Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11029
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สุพัชชา ขับกล่อมส่ง, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | คมจิตร์ คามตะศิลา, 2524- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-01-06T08:05:14Z | - |
dc.date.available | 2024-01-06T08:05:14Z | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11029 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 2) การแปรรูปเนื้อสัตว์ตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้น 3) การแปรรูปเนื้อสัตว์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน 4) การปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ และ 5) ปัญหาและความต้องการของวิสาหกิจชุมชนเกี่ยวกับการส่งเสริมเพื่อพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ให้ได้ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตอาหารแปรรูปประเภทเนื้อสัตว์ในจังหวัดชัยภูมิ 8 กลุ่ม จำนวน 145 คน ใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อนเท่ากับ 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 107 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า 1) สมาชิกวิสาหกิจชุมชนอายุเฉลี่ย 54.66 ปี จบชั้นประถมศึกษา ประกอบอาชีพการเกษตรคือการผลิตพืช ระยะเวลาที่เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มเฉลี่ย 7.87 ปี รายได้ครัวเรือนจากการเป็นสมาชิกกลุ่มเฉลี่ย 8,380.19 บาทต่อปี การได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการผลิตอาหารแปรรูปประเภทเนื้อสัตว์จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรและข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต 2) การปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้นในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานทุกตรั้งเกือบทั้งหมด ไม่มีการปฏิบัติเพียงประเด็นเดียว คือ การห้ามผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณการผลิต 3) การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานเพียงร้อยละ 50 ของาตรฐานทั้งหมด 4) การปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานเกือบทั้งหมด ยกเว้น การวิเคราะห์คุณภาพหรือมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ และ 5) ปัญหาและความต้องการของวิสาหกิจชุมชนในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามมาตรฐานต่าง ๆ ดังนี้ การปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้น ปัญหาระดับปานกลางและความต้องการระดับมาก การปฏิบัติตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปัญหาอยู่ในระดับปานกลางและความต้องการอยู่ในระดับมาก และการปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ ปัญหาและความต้องการอยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ ประเด็นด้านการตลาดและเงินทุน ปัญหาอยู่ในระดับปานกลางและความต้องการอยู่ระดับมากตามลำดับ. | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | other | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | เนื้อสัตว์ -- การแปรรูป | th_TH |
dc.subject | วิสาหกิจชุมชน -- ไทย -- ชัยภูมิ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ -- วิทยานิพนธ์. | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.title | การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ของวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดชัยภูมิให้ได้ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย | th_TH |
dc.title.alternative | Meat product processing by community enterprises of Chaiyaphum Province in compliance with food safety standards | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
168852.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.15 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License