กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11029
ชื่อเรื่อง: การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ของวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดชัยภูมิให้ได้ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัย
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Meat product processing by community enterprises of Chaiyaphum Province in compliance with food safety standards
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สุนันท์ สีสังข์, อาจารย์ที่ปรึกษา
สุพัชชา ขับกล่อมส่ง, อาจารย์ที่ปรึกษา
คมจิตร์ คามตะศิลา, 2524-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: เนื้อสัตว์ -- การแปรรูป
วิสาหกิจชุมชน -- ไทย -- ชัยภูมิ
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ -- วิทยานิพนธ์.
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร -- วิทยานิพนธ์
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางเศรษฐกิจและสังคมของสมาชิกวิสาหกิจชุมชน 2) การแปรรูปเนื้อสัตว์ตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้น 3) การแปรรูปเนื้อสัตว์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน 4) การปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ และ 5) ปัญหาและความต้องการของวิสาหกิจชุมชนเกี่ยวกับการส่งเสริมเพื่อพัฒนาการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ให้ได้ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตอาหารแปรรูปประเภทเนื้อสัตว์ในจังหวัดชัยภูมิ 8 กลุ่ม จำนวน 145 คน ใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ความคลาดเคลื่อนเท่ากับ 0.05 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 107 คน สุ่มตัวอย่างแบบง่าย การเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการวิจัยพบว่า 1) สมาชิกวิสาหกิจชุมชนอายุเฉลี่ย 54.66 ปี จบชั้นประถมศึกษา ประกอบอาชีพการเกษตรคือการผลิตพืช ระยะเวลาที่เข้าเป็นสมาชิกกลุ่มเฉลี่ย 7.87 ปี รายได้ครัวเรือนจากการเป็นสมาชิกกลุ่มเฉลี่ย 8,380.19 บาทต่อปี การได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการผลิตอาหารแปรรูปประเภทเนื้อสัตว์จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรและข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต 2) การปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้นในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานทุกตรั้งเกือบทั้งหมด ไม่มีการปฏิบัติเพียงประเด็นเดียว คือ การห้ามผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณการผลิต 3) การแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานเพียงร้อยละ 50 ของาตรฐานทั้งหมด 4) การปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ของวิสาหกิจชุมชน ปฏิบัติตามมาตรฐานเกือบทั้งหมด ยกเว้น การวิเคราะห์คุณภาพหรือมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ และ 5) ปัญหาและความต้องการของวิสาหกิจชุมชนในการแปรรูปผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ตามมาตรฐานต่าง ๆ ดังนี้ การปฏิบัติตามมาตรฐานการผลิตขั้นต้น ปัญหาระดับปานกลางและความต้องการระดับมาก การปฏิบัติตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน ปัญหาอยู่ในระดับปานกลางและความต้องการอยู่ในระดับมาก และการปฏิบัติตามมาตรฐานบรรจุภัณฑ์ ปัญหาและความต้องการอยู่ในระดับมากที่สุด นอกจากนี้ ประเด็นด้านการตลาดและเงินทุน ปัญหาอยู่ในระดับปานกลางและความต้องการอยู่ระดับมากตามลำดับ.
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11029
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
168852.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.15 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons