กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11038
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ธีรารักษ์ โพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: จารุวรรณ วินิจสร, 2506-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2560-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการรับชมละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติเรื่อง "ในม่านเมฆ" ของเยาวชน จังหวัดปทุมธานี 2) อิทธิพลของละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" ต่อเยาวชน จังหวัดปทุมธานี ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่รับชมละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" ที่บ้าน และรับชมละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" 1 วัน ต่อสัปดาห์มีการพูดคุยกับสมาชิกในครอบครัวถึงละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" นาน ๆ ครั้ง และเปิดรับชมละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อความรู้และคติสอนใจ 2) ละครโทรทัศน์ละครเทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" มีอิทธิพลต่อความสนใจในความรู้ด้านโครงการฝนหลวง โครงการฝายชะลอน้ำ ในระดับมากที่สุด กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีทัศนคติว่า ฝายชะลอน้ำ มีประโยชน์ต่อท้องถิ่นสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้ผืนป่า ในระดับมากที่สุด และกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เห็นว่าละครโทรทัศน์เทิดพระเกียรติ เรื่อง "ในม่านเมฆ" มีอิทธิพลในด้านพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารเกี่ยวกับฝายชะลอน้ำ จากสื่อต่างๆ ในระดับมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: โทรทัศน์กับเยาวชน
dc.subject: ละครโทรทัศน์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์
dc.title: อิทธิพลละครโทรทัศน์ละครเทิดพระเกียรติเรื่อง "ในม่านเมฆ" ต่อเยาวชน จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Influence of the "Nai Mahn Mehk" television program honoring the late king rama 9th on youth in Pathum Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) the youth in Pathum Thani Province behavior of watching the “Nai Mahn Mehk” TV program; and 2) the influence the “Nai Mahn Mehk” TV program honoring the late king rama 9th had on youth in Pathum Thani Province. This was a quantitative research. The sample population was 400 students studying in years 1-4of Rajamangala University of Technology Thanyaburi, chosen through accidental sampling. The research tool was a questionnaire. Data were analyzed with the descriptive statistics of percentage, mean, and standard deviation, as well as descriptive analysis. The results showed that 1) The majority of samples watched the “Nai Mahn Mehk” TV program at home once a week. They discussed the program with family members occasionally. Their reasons for watching the program were to gain knowledge and moral lessons. 2) The “Nai Mahn Mehk” TV program influenced the samples to gain interested in learning more about the Royal Rain Project and the Check Dam Project to a high degree. Most samples strongly agreed with the statements that were beneficial to local areas and helped restore fertility to forest. Most samples strongly agreed that watching the “Nai Mahn Mehk” TV program influenced them to gain more interest in exposing to more information from various media about check dams
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Comm-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.48 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons