กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11154
ชื่อเรื่อง: | ผลของการจัดการความปลอดภัยจากการฝึกอบรมหลักสูตรด้านความปลอดภัยสำหรับหัวหน้างานของบริษัทผลิตภัณฑ์อาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Effect of safety management from training of safety curriculum for supervisors in a food production company in Kamphaeng Phet Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | ศริศักดิ์ สุนทรไชย อนันท์ จุลไกวัลสุจริต, 2518- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์ |
คำสำคัญ: | ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์อาหาร |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจสภาพปัญหา/ระดับทัศนคติและพฤติกรรม/เปรียบเทียบความรู้ก่อนและหลังและเปรียบเทียบผลของการจัดการความปลอดภัยจากการฝึกอบรมหลักสูตรด้านความปลอดภัยสำหรับหัวหน้างานของบริษัทผลิตภัณฑ์อาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร การวิจัยกึ่งทดลอง กลุ่มตัวอย่าง หัวหน้าคนงานทั้งหมด 40 คน เครื่องมือที่ใช้ แบบทดสอบความรู้ก่อน-หลังการฝึกอบรม แบบวัดทัศนคติและพฤติกรรมด้านความปลอดภัยในการทำงาน และแบบวัดการปรับปรุงสภาพการทำงานกับเครื่องจักรหมุนหลังอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการศึกษา พบว่า 1) การเกิดอุบัติเหตุในปี 2560 การถูกตี/ถูกตัด/ถูกหนีบ เกิดในขณะทำงานกับเครื่องจักรหมุน 2) หัวหน้าส่วนใหญ่มีทัศนคติด้านความปลอดภัยอยู่ในระดับดีและมีพฤติกรรมด้านความปลอดภัยอยู่ในระดับดีมาก 3) พนักงานระดับหัวหน้ามีคะแนนหลังการอบรมมากกว่าก่อนอบรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 4) ผลการติดตามผลการปรับปรุงสภาพทำงานหลังการอบรม 1 เดือนพบว่า พนักงานระดับหัวหน้ามีความคิดเห็นการปรับปรุงสภาพการทำงานกับเครื่องจักรหมุนโดยรวมในระดับดีมาก และมีการสำรวจสภาพการ์ดของเครื่องจักรหมุนได้อย่างปลอดภัย |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11154 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.7 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License