กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11155
ชื่อเรื่อง: | ความต้องการส่งเสริมการผลิตลำไยคุณภาพของเกษตรกรในอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Extension needs of farmers for quality longan production in Mueang District, Lamphun Province |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | นารีรัตน์ สีระสาร เสฏฐวุฒิ มิ่งมงคลศศิธร, 2527- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม |
คำสำคัญ: | ลำไย--การผลิต การส่งเสริมการเกษตร--ไทย--ลำพูน |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ (2) สภาพการผลิตลำไยคุณภาพ (3) ความรู้การผลิตลำไยคุณภาพ (4) ความต้องการของเกษตรกรในการส่งเสริมการผลิตลำไยคุณภาพ (5) ปัญหาและข้อเสนอแนะการผลิตลำไยคุณภาพของเกษตรกร ประชากรในการวิจัย คือ เกษตรกรผู้ปลูกลำไยในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร กรมส่งเสริมการเกษตร ปี 2561 จำนวนทั้งสิ้น 3,826 ราย กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรของ Taro Yamane ระดับความคลาดเคลื่อน 0.07 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน จำนวน 194 ราย รวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าตํ่าสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 75.3 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 53.90 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือน เฉลี่ย 3.14 คน และมีรายได้จากอาชีพหลักของครัวเรือนต่อปี เฉลี่ย 69,814.32 บาท มีรายได้จากอาชีพรองของครัวเรือนต่อปี เฉลี่ย 67,221.12 บาท มีจำนวนแรงงานในครัวเรือน เฉลี่ย 2.13 คน มีรายจ่ายของครัวเรือนต่อปี เฉลี่ย 179,814.13 บาท (2) สภาพการผลิตลำไยคุณภาพ พบว่า เกษตรกรมีขนาดพื้นที่ปลูกลำไย เฉลี่ย 3.51 ไร่ ลักษณะดินที่ปลูกลำไย คือ ดินร่วน มีระยะปลูกลำไย 6 x 6 เมตร ส่วนใหญ่ปลูกลำไยพันธุ์อีดอ มีผลผลิตลำไยต่อไร่ เฉลี่ย 1,068.11 กิโลกรัม มีการตัดแต่งกิ่งลำไยทรงเปิดกลางพุ่ม ราคาจำหน่ายลำไย เฉลี่ย 18.51 บาทต่อกิโลกรัม และ มีประสบการณ์การผลิตลำไย เฉลี่ย 13.81 ปี (3) เกษตรกรมีความรู้ด้านการผลิตลำไยคุณภาพเรื่องการบังคับการออกดอก การคัดเลือกพันธุ์ และการให้นํ้า (4) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมการผลิตลำไยเกี่ยวกับด้านการตลาดโดยให้สื่ออินเตอร์เน็ต (5) เกษตรกรมีปัญหาด้านต้นทุนการผลิตสูงเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายด้านปุ๋ยเคมี ข้อเสนอแนะ ควรส่งเสริมให้มีการลดต้นทุนการผลิต โดยการใช้สารชีวภัณฑ์ การใช้ปุ๋ยหมัก ทดแทนการใช้ปุ๋ยเคมี และการรวมกลุ่มเพื่อซื้อปัจจัยการผลิต |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11155 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Agri-Theses |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 2.05 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License