กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11158
ชื่อเรื่อง: การใช้สารชีวภัณฑ์ในการผลิตข้าวของเกษตรกรในตำบลสบบง อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Bioproducts usage of rice production for farmers in Sop Bong Sub-District, Phu Sang District, Phayao Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
สินีนุช ครุฑเมือง แสนเสริม, อาจารย์ที่ปรึกษา
จุฑารัตน์ ทิพย์ชู, 2523-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: ข้าว--การผลิต--ไทย--พะเยา
โรคพืช--การควบคุม
เกษตรกร--ไทย--พะเยา
วันที่เผยแพร่: 2561
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพพื้นฐานทางสังคมและเศรษฐกิจ/ความรู้เกี่ยวกับสารชีวภัณฑ์/การปฏิบัติในการใช้สารชีวภัณฑ์/ความคิดเห็นต่อการใช้สารชีวภัณฑ์ที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าวและปัญหาและข้อสนอแนะของเกษตรกร กลุ่มตัวอย่าง 108 ราย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าการจัดลำดับ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศชาย จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ทำนาเป็นอาชีพหลัก มีความรู้เกี่ยวกับสารชีวภัณฑ์ในระดับมาก 2) เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับสารชีวภัณฑ์ ในระดับมาก 3) เกษตรกรมีการปฏิบัติ ในระดับมาก 4) เกษตรกรเห็นด้วยความคิดเห็นต่อการใช้สารชีวภัณฑ์ที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตข้าว ในระดับมาก 5) เกษตรกรมีปัญหาไม่วามารถซื้อได้เอง ขั้นตอนขยายค่อนข้างยุ่งยาก ข้อสนอแนะหน่วยงานต่างๆ ควรมีการจัดฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้เป็นประจำ และต้องการให้เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรต้องมีความรู้จริงแนะนำการใช้อย่างถูกวิธีให้แก่เกษตรกรได้
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (ส่งเสริมการเกษตร)) -- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11158
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม1.81 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons