Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11185
Title: | การส่งเสริมการผลิตมะยงชิดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของเกษตรกรในจังหวัดนครนายก |
Other Titles: | การส่งเสริมการผลิตมะยงชิดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของเกษตรกรในจังหวัดนครนายก |
Authors: | พลสราญ สราญรมย์ สุภาวรรณ สว่างเวียง, 2523 - มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา สุนันท์ สีสังข์ |
Keywords: | การส่งเสริมการเกษตร สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มะยงชิด--การผลิต--ไทย--นครนายก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร--วิทยานิพนธ์ |
Issue Date: | 2562 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพพื้นฐานทางสังคม เศรษฐกิจ และสภาพการผลิตของเกษตรกร 2) ความรู้และความคิดเห็นเกี่ยวกับการเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายก 3) ความต้องการ การส่งเสริมการผลิตมะยงชิดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายก 4) ปัญหาและแนวทางการส่งเสริมการผลิตมะยงชิดเพื่อเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายกประชากรที่ศึกษา คือ เกษตรกรที่ปลูกมะยงชิดในจังหวัดนครนายก จำนวน 2,110 ราย คำนวณขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของยามาเน่ จำนวน 186 ราย สุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรมีอายุเฉลี่ย 61.49 ปี มีพื้นที่ปลูกมะยงชิดเฉลี่ย 4.01 ไร่ รายได้จากการขายมะยงชิดเฉลี่ย 44,564.52 บาท/ปี รายจ่ายในการผลิตมะยงชิดเฉลี่ย 13,548.39 บาท/ปี และส่วนใหญ่จำหน่ายผลผลิตเองในสวน 2) ความรู้เกี่ยวกับการเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายกมีการวัดผลระดับความรู้ พบว่า เกษตรมีความรู้น้อยใน 3 ประเด็น คือ (1)การผลิตมะยงชิดตามมาตรฐาน GI บนฉลากหรือหีบห่อต้องระบุ ชื่อสวน/เกษตรกร ที่อยู่ที่ติดต่อได้ (2) การผลิตมะยงชิดตามมาตรฐาน GI บนฉลากหรือหีบห่อต้องมีคำว่า "มะยงชิดนครนายก" และ (3)การผลิตมะยงชิดในที่ราบหรือที่ดอนตามมาตรฐานGI ต้องใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 8 x 8 เมตร 3) เกษตรกรมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการเข้าสู่มาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายก ระดับมากที่สุด 1 ประเด็นในเรื่องสัญลักษณ์ GI เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ช่วยในการประชาสัมพันธ์สินค้านั้นให้เป็นที่รู้จัก 4) เกษตรกรมีความต้องการด้านเนื้อหาด้านการส่งเสริมการเกษตร ระดับมากที่สุด ในประเด็นด้านการขอรับรองสินค้า GI เรื่อง ความรู้ในเรื่องมาตรฐานสินค้า GI มะยงชิดนครนายกและขั้นตอนการรับรอง GI มะยงชิดนครนายก ด้านบุคลากรด้านการส่งเสริมการเกษตร ระดับมาก ในเรื่อง ต้องการรับการส่งเสริมจากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมจากภาครัฐ ด้านวิธีการส่งเสริมการเกษตร ระดับมาก ในเรื่อง วิธีการส่งเสริมการเกษตรแบบกลุ่ม โดยวิธีการฝึกอบรม 5) เกษตรกรมีปัญหา ระดับปานกลาง 1 ประเด็น คือ ด้านการผลิต ในเรื่องใช้เวลานานกว่าจะมีรายได้ และโรคแมลงเข้าทำลายผลผลิต 6) แนวทางการส่งเสริมการผลิตมะยงชิด ได้แก่ การส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับการใช้สารชีวภัณฑ์ทดแทนสารเคมีในการป้องกันกำจัดศัตรูของมะยงชิดตามมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์มะยงชิดนครนายก สนับสนุนการเข้าถึงแหล่งปัจจัยการผลิตที่ได้คุณภาพและราคาถูก วิธีการส่งเสริมการเกษตร แบบรายบุคคล เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานสามารถให้คำปรึกษาแก่เกษตรกรได้ แบบกลุ่ม จัดอบรมถ่ายทอดความรู้และจัดทำแปลงสาธิต/แปลงเรียนรู้/เกษตรกรต้นแบบ แบบมวลชน จัดนิทรรศการให้ความรู้. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11185 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
169133.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 16.49 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License