DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวลจิตต์ เชาวกีรติพงศ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุจินต์ วิศวธีรานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เจนจิรา คำดี, 2536--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (วิทยาศาสตร์ศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิคการสอนแบบ KWL Plus กับเกณฑ์ร้อยละ 75 และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิคการสอนแบบ KNL Plus ระหว่างก่อนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดนาอุ่น ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรงเรียนภาชีระพีพัฒน์ 1 ห้องเรียน จำนวน 14 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แผนการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิคการสอนแบบ KWL Plus เรื่อง วัสดุรอบตัวเรา แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่องวัสดุรอบตัวเรา และแบบวัดความสามารถในการคิดวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าเครื่องหมาย ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) คะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิคการสอนแบบ KWL Plus หลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (2) ความสามารถในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่ได้รับการสอนแบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิคการสอนแบบ KWL Plus หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้
dc.subject: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--วิทยาศาสตร์
dc.title: ผลการจัดการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ (5E) ผนวกเทคนิค KWL Plus ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์และความสามารถในการคิดวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มโรงเรียนภาชีระพีพัฒน์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
dc.title.alternative: The effects of inquiry learning management together with KWL Plus technique on science learning achievement and analytical thinking ability of Prathom Suksa II Students of Phachi Raphipat school group in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to (1)compare science learning achievement of Prathom Suksa II students who learned with the 5E inquiry learning management together with KWL Plus Technique with 75 percent criterion (2) compare the pre-learning and post-learning analytical thinking ability of Prathom Suksa II students who learned with the 5E inquiry learning management together with KWL Plus Technique. The research sample consisted of 14 Prathom Suksa II students in one intact classroom at the group of Phachi Raphipat School, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were learning management plans on the topic of the Materials around us under the 5E inquiry learning management together with KWL Plus Technique, a science learning achievement test on the topic of the Materials around us, and an analytical thinking ability test. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and Sign test The research findings were that (1) the post-learning of science learning achievement of Prathom Suksa II students learning under the 5E inquiry learning management together with KWL Plus Technique were significantly higher than 75 percent criterion at the .05 level of significance (2) the post-learning of analytical thinking ability scores of Prathom Suksa II students who learned under the 5E inquiry learning management together with KWL Plus Technique were significantly higher than before learning at the .05 level of significance.