DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน
dc.contributor.author: วิชชุพร คุปตะวาทิน, 2515-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2547-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารโรงพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาเพื่อการพัฒนาในการบริหารความเสี่ยงของการ ให้บริการจ่ายยาผู้ป่วยนอก โดยศึกษาลักษณะ ชนิด ความถี่ของความคลาดเคลื่อนทางยาในกระบวนการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอก การวิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนทางยาและหาแนวทางป้องกันความเสี่ยง ตลอดจนหาแนวทางในการพัฒนาคุณภาพของการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอก โดยใช้วิธีเก็บข้อมูลจากการบันทึกความคลาดเคลื่อนทางยาจากใบสั่งยาผู้ป่วยนอกทั้งหมด ส่งมาห้องจ่ายยา ในวันและเวลาปฏิบัติราชการ ระหว่างวันที่ 1 เมษายน ถึง 30 มิถุนายน 2547 (ช่วงก่อน ดำเนินการ) และระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม ถึง 30 กันยายน 2547 (ช่วงหลัง ดำเนินการ) ลงในแบบฟอร์มบันทึกความคลาดเคลื่อนในการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอก การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติเชิงพรรณนา ร้อยละ ในการแจกแจงข้อมูลความคลาดเคลื่อน และใช้ในการเปรียบเทียบในเชิงปริมาณของความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นก่อนและหลังการดำเนินการป้องกันโรงพยาบาลต่อไป ผลการวิจัย หลังดำเนินการป้องกันความเสี่ยงแล้ว พบว่า ความคลาดเคลื่อนทางยาโดยรวมทุกขั้นตอนลดลงร้อยละ 38.71 ความคลาดเคลื่อนในการสั่งใช้ยา (prescribing error) ลดลงร้อยละ 64.39 ความคลาดเคลื่อนก่อนจ่ายยา (pre-dispensing error) ลดลงร้อยละ 23.19 และความคลาดเคลื่อนในการจ่ายยา (dispensing error) ลดลงร้อยละ 13.33 ข้อเสนอแนะในการ ผลการวิจัยไปใช้ คือ การกำหนดมาตรฐานการปฏิบัติงานทุก ขั้นตอนและให้ผู้ปฏิบัติงานการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอกปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ เพื่อลดความเสี่ยงจากความคลาดเคลื่อนทางยา และพัฒนาคุณภาพการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.258-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: การบริหารความเสี่ยง
dc.subject: ผู้ป่วยนอก
dc.title: การบริหารความเสี่ยงการบริการจ่ายยาผู้ป่วยนอกกรณีศึกษาโรงพยาบาลทหารเรือกรุงเทพกรมแพทย์ทหารเรือ
dc.title.alternative: Risk management of out-patient drug dispensing service, case study at Bangkok Naval Hospital, Naval Medical Department
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2004.258-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารโรงพยาบาล)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this research and development study was to manage the risks of out-patient drug dispensing service, case study at Bangkok Naval Hospital. The specific objectives were to determine types and frequency of medication error, to analyze the causes of medication error, and to prevent the risk of medication errors in out-patient drug dispensing work process. All prescriptions filled in the out-patient pharmacy between 1 st April - 30 th June 2004 (before implementing risk preventions) and during 1 st July - 30 th September 2004 (after implementing risk preventions) were audited to determine the rate of medication errors by recording the check sheet forms. The descriptive statistics of percentage was used to describe the data of medication errors and compare the quantity of changes after implementing risk preventions. After implementing risk preventions, the results shwed that total of medication errors in out-patient drug dispensing process decreased 38.71 percentages. The precribing errors decreased 64.39 percentages. The pre-dispensing errors decreased 23.19 percentages. The dispensing errors decreased 13.33 percentages. This study recommends that the out-patient drug dispensing should have the standard documents of the work instructions. All employees have to practice and follow that standard documents to prevent the risk of out-patient dispensing services and to be continuous quality improvement of services
dc.contributor.coadvisor: สุรเดช ประดิษฐบาทุกา