DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นิตยา เพ็ญศิรินภา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วรพงศ์ เรืองสงค์, 2531--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม 6 ด้าน ได้แก่ ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีม เพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงาน วัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีม (2) พฤติกรรมการทำงานเป็นทีม และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีม กับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรมโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชากร คือ บุคลากรในแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวนทั้งหมด 105 คน ศึกษาทุกหน่วยของประชากร เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถาม มีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมและปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีมทั้ง 6 ด้าน อยู่ในช่วง 0.729 - 0.967 วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและสัมประสิทธิ์ของสเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่งเสริมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ทั้ง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีม เพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงาน วัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีมอยู่ในระดับมาก (2) พฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรอยู่ในระดับมาก และ (3) ปัจจัยส่งเสริมในการทำงานเป็นทีม ด้านพฤติกรรมหัวหน้าทีมเพื่อนร่วมงาน บทบาทสมาชิกในทีม การติดต่อสื่อสาร กระบวนการทำงานและวัตถุประสงค์/เป้าหมายของทีมมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางกับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: เภสัชกรรมของโรงพยาบาล--การทำงานเป็นทีม
dc.subject: เภสัชกร--ไทย--นครศรีธรรมราช
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการทำงานเป็นทีมของบุคลากรแผนกเภสัชกรรม โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Factors related to teamwork behavior of personnel in the pharmaceutical department in a hospital, Nakhon Si Thammarat Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิตยา เพ็ญศิรินภา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This descriptive research aimed to study: (1) teamwork-promoting factors in six areas including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals; (2) teamwork behaviors; and (3) the relationship between teamwork-promoting factors and teamwork behaviors of pharmacy section’s personnel at a hospital in Nakhon Si Thammarat province. The study was conducted in all 105 personnel in the hospital’s pharmacy section. Data were collected using a questionnaire with the reliability values for teamwork behaviors and teamwork-promoting factors in all six areas were in the range of 0.729–0.967. The statistics used in data analysis were percentage, average, standard deviation, Pearson product-moment correlation coefficient and Spearman’s rank correlation coefficient. The findings showed the following: (1) the teamwork-promoting factors of the pharmaceutical personnel at the hospital in all six areas, including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals, were at the high level; (2) the teamwork behaviors of the hospital’s pharmaceutical personnel were at the high level; and (3) the teamwork-promoting factors, including team leader’s behaviors, colleagues, team members’ roles, communications, work process, team’s objectives/goals, had a significantly positive relationship with teamwork behaviors (p = 0.05)