กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11335
ชื่อเรื่อง: การส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกรในอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Extension in tamarind processing for the farmers in Lom Kao District, Phetchabun Province
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: นารีรัตน์ สีระสาร
เนตรนภา อาตวงษ์, 2524-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ
คำสำคัญ: มะขาม
มะขาม--การแปรรูป
วันที่เผยแพร่: 2564
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ 2) ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปมะขาม 3) ความต้องการการส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกร และ 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะการส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกร ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.97 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา พื้นที่ในการผลิตมะขามเฉลี่ย 11.12 ไร่ ประสบการณ์ในการผลิตมะขามเฉลี่ย 15.08 ปี จำนวนแรงงานในการผลิตมะขามเฉลี่ย 2.24 คน ต้นทุนการผลิตมะขามเฉลี่ย 1,296.61 บาท/ไร่/ปี ปริมาณผลผลิตมะขามรวมเฉลี่ย 2,463.25 กิโลกรัม ราคาผลผลิตมะขามเฉลี่ย 35.19 บาท/กิโลกรัม รายได้จากการจำหน่ายผลผลิตมะขามเฉลี่ย 55,619.34 บาท/ปี ภาวะหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ย 250,641.03 บาท 2) ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปมะขามระดับมาก ในประเด็น การแปรรูปมะขามเป็นการเพิ่มมูลค่า ลดปัญหาผลผลิตล้นตลาด ส่งเสริมให้เกิดอาชีพและเพิ่มพูนรายได้ 3) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมการแปรรูปมะขามด้านเนื้อหาความรู้ด้านการแปรรูปมะขามระดับมาก ในประเด็น ความรู้เรื่องวิธีการแปรรูปมะขาม และ 4) ปัญหาการส่งเสริมการแปรรูปมะขามด้านการสนับสนุนระดับปานกลาง เรื่องเงินทุนในการแปรรูปมะขาม อีกทั้งสนับสนุนการฝึกอบรมเรื่องการแปรรูปมะขาม ข้อเสนอแนะการส่งเสริมการแปรรูปมะขาม ควรให้ความรู้ด้านการแปรรูปมะขามโดยมีการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ ด้านการเพิ่มมูลค่าการแปรรูปมะขาม ในประเด็นการนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์มาใช้ในการแปรรูปมะขาม และการจัดหาปัจจัยการผลิตเรื่องการสนับสนุนแหล่งเงินทุน หรือสินเชื่อดอกเบี้ยอัตราต่ำ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11335
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Agri-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม17.03 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons