Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11335
Title: | การส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกรในอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ |
Other Titles: | Extension in tamarind processing for the farmers in Lom Kao District, Phetchabun Province |
Authors: | นารีรัตน์ สีระสาร เนตรนภา อาตวงษ์, 2524- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ |
Keywords: | มะขาม มะขาม--การแปรรูป |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจ 2) ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปมะขาม 3) ความต้องการการส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกร และ 4) ปัญหาและข้อเสนอแนะการส่งเสริมการแปรรูปมะขามของเกษตรกร ผลการวิจัย พบว่า 1) เกษตรกรเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 51.97 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา พื้นที่ในการผลิตมะขามเฉลี่ย 11.12 ไร่ ประสบการณ์ในการผลิตมะขามเฉลี่ย 15.08 ปี จำนวนแรงงานในการผลิตมะขามเฉลี่ย 2.24 คน ต้นทุนการผลิตมะขามเฉลี่ย 1,296.61 บาท/ไร่/ปี ปริมาณผลผลิตมะขามรวมเฉลี่ย 2,463.25 กิโลกรัม ราคาผลผลิตมะขามเฉลี่ย 35.19 บาท/กิโลกรัม รายได้จากการจำหน่ายผลผลิตมะขามเฉลี่ย 55,619.34 บาท/ปี ภาวะหนี้สินครัวเรือนเฉลี่ย 250,641.03 บาท 2) ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูปมะขามระดับมาก ในประเด็น การแปรรูปมะขามเป็นการเพิ่มมูลค่า ลดปัญหาผลผลิตล้นตลาด ส่งเสริมให้เกิดอาชีพและเพิ่มพูนรายได้ 3) เกษตรกรมีความต้องการการส่งเสริมการแปรรูปมะขามด้านเนื้อหาความรู้ด้านการแปรรูปมะขามระดับมาก ในประเด็น ความรู้เรื่องวิธีการแปรรูปมะขาม และ 4) ปัญหาการส่งเสริมการแปรรูปมะขามด้านการสนับสนุนระดับปานกลาง เรื่องเงินทุนในการแปรรูปมะขาม อีกทั้งสนับสนุนการฝึกอบรมเรื่องการแปรรูปมะขาม ข้อเสนอแนะการส่งเสริมการแปรรูปมะขาม ควรให้ความรู้ด้านการแปรรูปมะขามโดยมีการฝึกอบรมจากผู้เชี่ยวชาญ ด้านการเพิ่มมูลค่าการแปรรูปมะขาม ในประเด็นการนำเทคโนโลยีและอุปกรณ์มาใช้ในการแปรรูปมะขาม และการจัดหาปัจจัยการผลิตเรื่องการสนับสนุนแหล่งเงินทุน หรือสินเชื่อดอกเบี้ยอัตราต่ำ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11335 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 17.03 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License