https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11373
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รชพร จันทร์สว่าง | th_TH |
dc.contributor.author | จิรากาญจน์ คำผา, 2526- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวาย (2) เปรียบเทียบความแตกต่างในการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวายจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและ (3) วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดกับการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวายการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้บริโภคกลุ่มเจเนเรชั่นวาย ที่เคยซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ที่ไม่ทราบจำนวนประชากรที่แน่นอนกำหนดกลุ่มตัวอย่างด้วยวิธีของคอแครนได้ขนาดของกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 400 ตัวอย่าง และใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนและค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวายมีความคิดเห็นต่อการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ ในระดับมาก (2) ผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวายที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และ (3) ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคในกลุ่มเจเนเรชั่นวายมีความสัมพันธ์กันในทิศทางเดียวกันในระดับค่อนข้างมาก อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ | th_TH |
dc.subject | เสื้อผ้า--การจัดซื้อ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจซื้อเสื้อผ้าแฟชั่นผ่านช่องทางออนไลน์ของผู้บริโภคกลุ่มเจเนเรชั่นวาย | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to buying decision making of fashion clothes via online channels of Generation Y consumers | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to: (1) study buying decision making of fashion clothes via online channels of Generation Y consumers; (2) compare buying decision making of fashion clothes via online channels of Generation Y consumers, classified by personal factors; and (3) analyze correlation coefficient between marketing mix factors and buying decision making of fashion clothes via online channels of Generation Y consumers. This study was quantitative research. The population of this study was un-known Generation Y consumers who used to buy fashion clothes via online channels. A sample size which determined by using Cochran method were 400 samples, using accidental sampling method. The research tool was a questionnaire. The statistical analysis was frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test analysis of variance, and Pearson's correlation coefficient. The results revealed that: (1) Generation Y consumers had opinions on their buying decision making of fashion clothes via online channels at a high level. (2) Generation Y consumers with different personal factors had different buying decision making of fashion clothes via online at statistically significance of 0.05. (3) There was a correlation between marketing mix factors and buying decision making of fashion clothes via online channels among Generation Y consumers in the same direction, at a relatively high level of statistically significance of 0.05. | en_US |