https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11515
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โสภนา สุดสมบูรณ์ | th_TH |
dc.contributor.author | วรวัจน์ สารถวิล, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (บริหารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของครู 2) ระดับความผูกพันต่อองค์การของครู 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของครูกับความผูกพันต่อองค์การของครู และ 4) ปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร จำนวน 341 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเคร็จซี่และมอร์แกน จากนั้นสุ่มแบบแบ่งชั้นตามขนาดของสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของครู ประกอบด้วย 7 ปัจจัย ได้แก่ ภาวะผู้นาของผู้บริหาร การมอบอำนาจตามโครงสร้างองค์การ การส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าของบุคลากร วัฒนธรรมองค์การ ผลตอบแทน การสร้างบรรยากาศในการทำงาน และการได้รับการยอมรับนับถือ มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .91, .93, .92, .87, .87, .93 และ .95 ตามลำดับ และแบบสอบถามเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์การของครู มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .93 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของครู ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า การส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าของบุคลากร วัฒนธรรมองค์การ และภาวะผู้นำของผู้บริหารอยู่ในระดับมากที่สุด สำหรับการมอบอำนาจตามโครงสร้างองค์การ การได้รับการยอมรับนับถือ การสร้างบรรยากาศในการทำงาน และผลตอบแทนอยู่ในระดับมาก 2) ความผูกพันต่อองค์การของครูในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากที่สุด ได้แก่ การเต็มใจในการปฏิบัติงาน ความจงรักภักดีต่อองค์การ การยอมรับในเป้าหมายและค่านิยมขององค์การ และความต้องการเป็นสมาชิกขององค์การ 3) ปัจจัยคัดสรรที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันต่อองค์การของครูในสถานศึกษามีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ .738 และ 4) ปัจจัยคัดสรร 5 ปัจจัยส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของครูในสถานศึกษา ได้แก่ วัฒนธรรมองค์การ การได้รับการยอมรับนับถือ การมอบอำนาจตามโครงสร้างองค์การ ผลตอบแทน และการสร้างบรรยากาศในการทำงาน โดยร่วมกันพยากรณ์ร้อยละ 59.7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th_TH |
dc.subject | ครู--ไทย--สุราษฎร์ธานี--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | ครู--ไทย--ชุมพร--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.title | ปัจจัยคัดสรรที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การของครูในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสุราษฎร์ธานี ชุมพร | th_TH |
dc.title.alternative | Selected factors affecting the organizational commitment of teachers in School under the Secondary Educational Service Area Office SuratThani Chumphon | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารการศึกษา) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were to study 1) selected factors related the organizational commitment of teachers; 2) level of organizational commitment of teachers; 3) the relationship between selected factors related the organizational commitment of teachers in schools and the organizational commitment of teachers in schools; and 4) selected factors affecting the organizational commitment of teachers in schools under the Secondary Educational Service Area Office Surat Thani Chumphon. The research sample consisted of 341 teachers in schools under the Secondary Educational Service Area Office Surat Thani Chumphon, all of whom were obtained by the Krejcie and Morgan’s sample size table and stratified random sampling based on school size. The employed research instrument was a questionnaire dealing with 7 selected factors related the organizational commitment of teachers, which were: leadership of executives, delegation of authority, promotion of personnel progress, organizational culture, compensation, creating a working atmosphere, and being respected recognition, with reliability coefficients of .91, .93, .92, .87, .87, .93 and .95, respectively, and a questionnaire dealing with the organizational commitment of teachers, with reliability coefficients of .93. The statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product-moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follows: 1) the overall of selected factors relevant the organizational commitment of teachers was rated at the high level, that ranked in order were the growth needs of personnel, the organizational culture, and the leadership of executives were rated at the highest level. The delegation of authority, the being respected recognition, the creating a working atmosphere and the compensation were rated at the high level; 2) the overall and each aspect of organizational commitment of teachers were rated at the highest level which were ranked by willing to work, loyalty, accept the goals and values of the organization, and to maintain the membership of that organization forever; 3) selected factors related the organizational commitment of teachers in school correlated positively at the high level, which as significant at the .01 level (r = .738); and 4) 5 selected factors affecting the organizational commitment of teachers were: organizational culture, being respected recognition, delegation of authority, compensation, and creating a working atmosphere. These factors could jointly predict 59.7% the organizational commitment of teachers which was significant at the .01 level | en_US |
dc.contributor.coadvisor | กุลชลี จงเจริญ | th_TH |