Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สมทรง อินสว่าง | th_TH |
dc.contributor.author | พัชนี ช่อไม้, 2504- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-02-22T07:09:41Z | - |
dc.date.available | 2024-02-22T07:09:41Z | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาอัตราส่วนที่เหมาะสมของการใช้ตะกอนยีสต์ในสูตรอาหารเป็ดเทศ (2) เปรียบเทียบน้ำหนักเป็ด อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และต้นทุนค่าอาหาร เมื่อใส่ตะกอนยีสต์ในอัตราส่วนต่างๆ ในอาหารเป็ดเทศ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) อัตราส่วนการใส่ตะกอนยีสต์ในอาหารเป็ดที่เหมาะสม คือร้อยละ 5 (2) เป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 มีน้ำหนักเมื่อสิ้นสุดการทดลองมากที่สุด และ มีอัตราการเจริญเติบโตดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของเป็ดที่ได้รับอาหารที่ไม่ใส่ตะกอนยีสต์ดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15 และ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ต้นทุนค่าอาหารของเป็ดที่ขุนขายส่งตลาดเมื่อน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัมต่ำสุดที่ เมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 และแตกต่างกับต้นทุนค่าอาหารเป็ดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--ไทย | th_TH |
dc.title | การนำกากตะกอนยีสต์จากของเสียโรงงานสุรามาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเป็ดเทศ | th_TH |
dc.title.alternative | Using of Yeast sludge from distillery waste as supplement in feed of muscovy duck | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were: (1) to determine the optimum ration of yeast sludge used in feed Muscovy ducks; (2) to compare between body weight , growth rate, feed conversion ratio and cost of Muscovy ducks after fed difference ratio of yeast sludge. This study was a qua-experimental research by feeding Muscovy duck, 7-13 week of age, with feed containing yeast sludge as rations of 0, 5, 15 and 25 %. Growth of Muscovy duck was observed. Body weight , growth rate ,feed conversion ratio (FCR) and feed cost were recorded. Statistics used for data analysis was mean , standard deviation, and analysis of variance. The research findings were: (1) The optimum ratio of yeast sludge used in feeds of Muscovy ducks was 5 % ; (2) Duck fed 5 % of yeast sludge had significant higher body weight and growth rate than those fed 15 and 25 % of yeast sludge . Based on feed cost ducks had 3 kg of body weight and were sold to the market, those fed 5 % of yeast sludge had lowest cost and significantly lower cost than those fed 25% of yeast sludge | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |
Appears in Collections: | Health-Theses |
This item is licensed under a Creative Commons License