Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมทรง อินสว่าง, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorดร.ศริศักดิ์ สุนทรไชย, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorศักดา ศรีนิเวศน์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorพัชนี ช่อไม้, 2504--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2024-02-22T07:09:41Z-
dc.date.available2024-02-22T07:09:41Z-
dc.date.issued2547-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (ส.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547th_TH
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาอัตราส่วนที่เหมาะสมของการใช้ตะกอนยีสต์ในสูตรอาหารเป็ดเทศ (2) เปรียบเทียบน้ำหนักเป็ด อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และต้นทุนค่าอาหาร เมื่อใส่ตะกอนยีสต์ในอัตราส่วนต่างๆ ในอาหารเป็ดเทศ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) อัตราส่วนการใส่ตะกอนยีสต์ในอาหารเป็ดที่เหมาะสม คือร้อยละ 5 (2) เป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 มีน้ำหนักเมื่อสิ้นสุดการทดลองมากที่สุด และ มีอัตราการเจริญเติบโตดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของเป็ดที่ได้รับอาหารที่ไม่ใส่ตะกอนยีสต์ดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15 และ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ต้นทุนค่าอาหารของเป็ดที่ขุนขายส่งตลาดเมื่อน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัมต่ำสุดที่ เมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 และแตกต่างกับต้นทุนค่าอาหารเป็ดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectการใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--ไทยth_TH
dc.titleการนำกากตะกอนยีสต์จากของเสียโรงงานสุรามาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเป็ดเทศth_TH
dc.title.alternativeUsing of Yeast sludge from distillery waste as supplement in feed of muscovy ducken_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThe purposes of this study were: (1) to determine the optimum ration of yeast sludge used in feed Muscovy ducks; (2) to compare between body weight , growth rate, feed conversion ratio and cost of Muscovy ducks after fed difference ratio of yeast sludge. This study was a qua-experimental research by feeding Muscovy duck, 7-13 week of age, with feed containing yeast sludge as rations of 0, 5, 15 and 25 %. Growth of Muscovy duck was observed. Body weight , growth rate ,feed conversion ratio (FCR) and feed cost were recorded. Statistics used for data analysis was mean , standard deviation, and analysis of variance. The research findings were: (1) The optimum ratio of yeast sludge used in feeds of Muscovy ducks was 5 % ; (2) Duck fed 5 % of yeast sludge had significant higher body weight and growth rate than those fed 15 and 25 % of yeast sludge . Based on feed cost ducks had 3 kg of body weight and were sold to the market, those fed 5 % of yeast sludge had lowest cost and significantly lower cost than those fed 25% of yeast sludgeen_US
Appears in Collections:Health-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
86337.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.67 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons