กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561
ชื่อเรื่อง: การนำกากตะกอนยีสต์จากของเสียโรงงานสุรามาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเป็ดเทศ
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Using of Yeast sludge from distillery waste as supplement in feed of muscovy duck
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: สมทรง อินสว่าง, อาจารย์ที่ปรึกษา
ดร.ศริศักดิ์ สุนทรไชย, อาจารย์ที่ปรึกษา
ศักดา ศรีนิเวศน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
พัชนี ช่อไม้, 2504-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
คำสำคัญ: การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--ไทย
วันที่เผยแพร่: 2547
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาอัตราส่วนที่เหมาะสมของการใช้ตะกอนยีสต์ในสูตรอาหารเป็ดเทศ (2) เปรียบเทียบน้ำหนักเป็ด อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และต้นทุนค่าอาหาร เมื่อใส่ตะกอนยีสต์ในอัตราส่วนต่างๆ ในอาหารเป็ดเทศ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) อัตราส่วนการใส่ตะกอนยีสต์ในอาหารเป็ดที่เหมาะสม คือร้อยละ 5 (2) เป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 มีน้ำหนักเมื่อสิ้นสุดการทดลองมากที่สุด และ มีอัตราการเจริญเติบโตดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของเป็ดที่ได้รับอาหารที่ไม่ใส่ตะกอนยีสต์ดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15 และ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ต้นทุนค่าอาหารของเป็ดที่ขุนขายส่งตลาดเมื่อน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัมต่ำสุดที่ เมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 และแตกต่างกับต้นทุนค่าอาหารเป็ดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
รายละเอียด: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Theses

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
86337.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.67 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons