กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561
ชื่อเรื่อง: | การนำกากตะกอนยีสต์จากของเสียโรงงานสุรามาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเป็ดเทศ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Using of Yeast sludge from distillery waste as supplement in feed of muscovy duck |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สมทรง อินสว่าง พัชนี ช่อไม้, 2504- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา ศริศักดิ์ สุนทรไชย |
คำสำคัญ: | การใช้ของเสียให้เป็นประโยชน์--ไทย |
วันที่เผยแพร่: | 2547 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หาอัตราส่วนที่เหมาะสมของการใช้ตะกอนยีสต์ในสูตรอาหารเป็ดเทศ (2) เปรียบเทียบน้ำหนักเป็ด อัตราการเจริญเติบโต อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อ และต้นทุนค่าอาหาร เมื่อใส่ตะกอนยีสต์ในอัตราส่วนต่างๆ ในอาหารเป็ดเทศ ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) อัตราส่วนการใส่ตะกอนยีสต์ในอาหารเป็ดที่เหมาะสม คือร้อยละ 5 (2) เป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 มีน้ำหนักเมื่อสิ้นสุดการทดลองมากที่สุด และ มีอัตราการเจริญเติบโตดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อของเป็ดที่ได้รับอาหารที่ไม่ใส่ตะกอนยีสต์ดีที่สุด แตกต่างจากเป็ดที่ได้รับอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 15 และ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ต้นทุนค่าอาหารของเป็ดที่ขุนขายส่งตลาดเมื่อน้ำหนักได้ 3 กิโลกรัมต่ำสุดที่ เมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 5 และแตกต่างกับต้นทุนค่าอาหารเป็ดเมื่อเลี้ยงด้วยอาหารที่ใส่ตะกอนยีสต์ร้อยละ 25 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
รายละเอียด: | วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11561 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License