https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1157
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชุติมา สัจจานันท์ | th_TH |
dc.contributor.author | อมรรัตน์ ลออจันทร์, 2503- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของนักศึกษาและอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี (2) ศึกษาปัญหาการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของนักศึกษาและอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี และ (3) พัฒนารูปแบบการส่งเสริมการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวน 367คน นักศึกษาระดับปริญญาโท จำนวน 196 คน และ อาจารย์ จำนวน 132 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอยางแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณคือการหาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษาและอาจารย์ส่วนใหญ่เคยใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ โดยนักศึกษาส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์การใช้เพื่อทำรายงานและวิทยานิพนธ์ อาจารย์ใช้เพื่อหาข้อมูลจัดทำเอกสารประกอบการสอน/เอกสารคำสอน นักศึกษาและอาจารย์ส่วนใหญ่สืบค้นสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ด้วยตนเอง สถานที่ที่นักศึกษาส่วนใหญใช้คือศูนย์คอมพิวเตอร์ และอาจารย์ ใช้ที่คณะ/ภาควิชา นักศึกษาและอาจารย์ส่วนใหญใช้ ฐานข้อมูล ThaiLIS ความถี่ในการใช้ใช้ทุกวัน และต้องการผลการค้นคืนเป็นเอกสารฉบับเต็ม (2) นักศึกษาและอาจารย์มีปัญหาการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและเครือข่ายการเชื่อมต่อในระดับมาก ส่วนปัญหาด้านสารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ ด้านผู้ใช้บริการ และด้านผู้ให้บริการอยู่ในระดับปานกลาง (3) รูปแบบการส่งเสริมการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาขึ้นโดยอิงแนวคิดการส่งเสริมการตลาดประกอบด้วย การประชาสัมพันธ์ ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อกิจกรรม สื่อโสตทัศน์และสื่อออนไลน์ การขายโดยบุคคลและการส่งเสริมการขายโดยผู้มีบทบาท ผู้เกี่ยวข้องคือผู้บริหาร อาจารย์ และบรรณารักษ์ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.20 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | สารสนเทศ--การศึกษาการใช้ | th_TH |
dc.title | การพัฒนารูปแบบการส่งเสริมการใช้สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ของสำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Development of a model for enhancing the use of electronic information by the Office of Acadmic Resources and Information Technology at Dhonburi Rajabhat University | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2012.20 | - |
dc.degree.name | ศิลปศาตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to study the use of electronic information by the students and instructors of Dhonburi Rajabhat University, (2) to study the problems in the use of electronic information by the students and instructors, and (3) to develop a model to enhance the use of electronic information by the Office of Academic Resources and Information Technology at Dhonburi Rajabhat University. The samples were 367 undergraduates, 196 graduate students, and 132 instructors, using stratified random sampling. Instruments were questionnaires for students and instructors. The statistics used were frequency, mean and standard. Qualitative data was analyzed using content analysis and presented descriptively. The findings of study were (1) most students and instructors used electronic information. Most students had the objectives of writing reports and theses, and instructors of writing teaching materials. Most students and instructors retrieved electronic information at the computer center, while some instructors used the Faculty/ Department facilities. The database most used by students and instructors was ThaiLIS, on a daily basis and they want fulltext; (2) most students and instructors had problems in information technology and network connectivity at a high level, while electronic information, users and service providers, at a moderate level; (3) a model for enhancing the use of electronic information was developed applying the marketing promotion concept, comprised of public relations using printed media, media activities, visual media and online media, and through sale by individuals and sales promotion. These involved the roles of administrators, instructors, and librarians. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | จันทิมา เขียวแก้ว | th_TH |