https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11716
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ชมภู่ เครือแวงมล, 2525- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาโครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี sSET ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี SET ในตลาด การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดย ศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี sSET ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศีกษา จํานวน 23 บริษัท รวม 115 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้องสำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือสมการถดถอยแบบฟิก เอฟเฟก สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่าสถิติที ผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี sSET ประกอบด้วยหนี้สินรวมโดยเฉลี่ยประมาณ 0.81 เท่า ค่าสูงสุดและค่าต่ำสุดคือ 2.17 เท่า และ 0.12 เท่า ตามลำดับ ส่วนหนี้สินระยะยาวบริษัทจดทะเบียนใช้หนี้สินระยะยาวในโครงสร้างเงินทุนโดยเฉลี่ยประมาณ 0.25 เท่า สูงสุด 1.40 เท่า และต่ำสุด 0.04 เท่า บริษัทจดทะเบียนมีความสามารถในการทำกำไรเฉลี่ยประมาณร้อยละ 9.98 ในขณะที่ค่าสูงสุดและต่ำสุดประมาณร้อยละ 29.39 และ 0.44 และ (2) โครงสร้างเงินทุนซึ่งวัดโดยอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น และอัตราส่วนหนี้สินระยะยาวต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ส่งผลกระทบทางลบต่อความสามารถในการทํากําไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี sSET ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สําหรับปัจจัยอื่น ได้แก่ อัตราส่วนสภาพคล่อง ส่งผลกระทบทางลบต่อความสามารถในการทํากําไรเช่นกัน ในขณะที่ สินทรัพย์รวม ขนาดของธุรกิจ และอัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์ ส่งผลกระทบในทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เงินทุน | th_TH |
dc.subject | การเก็งกำไร | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์โครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี sSET ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of capital structure and profitabiltiy of listed companies in the sSET index in the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the capital structure and the profitability of listed companies in the sSET index in the Stock Exchange of Thailand; and (2) to analyze the impact of capital structure on profitability of listed companies in the sSET index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population of this study was all listed companies in the sSET index on the Stock Exchange of Thailand with complete information according to the conditions of the study, totally 23 companies, summed at 115 data set. The period of this study was 5 years, from January 1st, 2017 to December 31st, 2021. The data of this study was secondary data, consisting of financial ratios and other relevant financial information in the same period. The research methodology was fixed effects regression. The statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum, minimum, and t-statistic. The results reported that (1) the capital structure of listed companies in the sSET index consisted of an average total debt at approximately 0.81 times, the maximum and minimum value were at 2.17 times and 0.12 times, respectively. For long term debt of listed companies, it showed an average of capital structure at approximately 0.25 times, the maximum value at 1.40 times and minimum value of 0.04 times. The listed companies had an average of profitability at approximately at 9.98 percent. While the maximum and minimum values were at approximately 29.39 percent and 0.44 percent; and (2) the capital structure that was measured by the total debt to equity ratio and long term debt to equity ratio showed negative impact towards profitability of listed companies in the sSET index in the Stock Exchange of Thailand. Other factors such as the liquidity ratio had negative impact on profitability as well. Whereas total assets, firm size and asset turnover ratio had positive impact at statistically significance at 0.05 level. | en_US |