DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กัลย์ ปิ่นเกษร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สิริกร ญาณพันธุ์, 2521--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างประเภทนิติบุคคลขนาดกลางและขนาดใหญ่ ในกรุงเทพมหานครจํานวน 169 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า (1) ผู้ที่ประกอบการธุรกิจก่อสร้าง มีความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนประสมทางการตลาดบริการโดยรวมอยู่ในระดับมากสุด มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการความรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีความคิดเห็นเกี่ยวกับความได้เปรียบทางการแข่งขันโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ส่วนประสมทางการตลาดบริการด้านผลิตภัณฑ์ ด้านส่งเสริมการตลาด ด้านบุคคล ด้านกระบวนการให้บริการ และด้านการสร้างและการนําเสนอลักษณะทางกายภาพ มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สามารถพยากรณ์ความได้เปรียบทางการแข่งขันได้ร้อยละ 76.0 และ (3) ความรู้ฝังอยู่ในคนและความรู้ที่ชัดแจ้งมีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 สามารถพยากรณ์ความได้เปรียบทางการแข่งขันได้ร้อยละ 70.6
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง--ไทย--กรุงเทพฯ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความได้เปรียบทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างในกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Factors influencing competitiveness advantage of construction businesses in Bangkok
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this independent study were: (1) to investigate the opinions on the service marketing mixs, knowledge management and competitive advantage of construction business operators in Bangkok (2) to investigate the influence of service marketing mixs on the competitive advantage of construction business operators in Bangkok and (3) to investigate the influence of knowledge management on the competitive advantage of construction business operators in Bangkok This independent study was an exploratory research. Thesample group was business entrepreneur’s constructions of 169 medium and large companies in Bangkok. The research instrument was a questionnaire. The statistics used for analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation. and multiple regression analysis. The results of the research found that (1) the entrepreneurs who operate the construction business had their opinions on the overall service marketing mix in the highest level. The opinion on knowledge management also was at the highest level and The overall competitive advantage was at thehighest level. (2) Product service marketing mixs; promotion , personnel, service process and physical evidence Influence on the competitive advantage of construction business operators in Bangkok with statistical significance at the 0.05 level. The competitive advantage can be predicted by 76.0% and (3) Knowledge is embedded in people and explicit knowledge influenced the competitive advantage of construction business operators in Bangkok with a statistical significance of 0.05. The competitive advantage was predicted by 70.6%