DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรันย์ นาคถนอม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: วรัญญา ปุณณวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อภิสิทธิ์ เชยนาม, 2535--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2563-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.(เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร)--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2563
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนากรณีทดสอบซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์ (2) ทดสอบซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์ (3) ประเมินประสิทธิการทดสอบซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์ โดยมีขั้นตอนการดำเนินการวิจัยคือ (1) ขั้นตอนการพัฒนาการทดสอบแบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์ (2) การทดสอบแบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์(3) ประเมินประสิทธิการทดสอบภาพซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์ในส่วนของการทดสอบแบบอัตโนมัติโดยเปรียบเทียบกับการทดสอบแบบมือ พบว่า การทดสอบแบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คมีค่าปริมาณผิดพลาดเชิงสัมพันธ์ เท่ากับ 19.76, 19.22 และ 9.61 ตามลำดับ และค่าปริมาณผิดพลาดเชิงสัมพันธ์ของประสิทธิภาพของการทดสอบซอฟต์แวร์แบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวิร์คภายใต้รูปแบบการทำงานแบบอไจล์ในด้านของขนาดซอฟต์แวร์ เท่ากับ 11.65 ในด้านของข้อผิดพลาดในการทดสอบ เท่ากับ 12.11 และ ในด้านของระยะเวลาในการทดสอบ เท่ากับ 14.73
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: เฟรมเวิร์ค (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: โปรแกรมคอมพิวเตอร์ --การทดสอบ
dc.title: การทดสอบแบบอัตโนมัติด้วยโรบอทเฟรมเวริร์คสำหรับการพัฒนาระบบแบบอไจล์
dc.title.alternative: Automation testing with a robot framework for agile software development
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) develop automation test scripts using robot framework for agile software development (2) automate testing using robot framework for agile software development (3) evaluate performance for automation testing using robot framework for agile software development. Research methods consisted of the processes for developing automation test scripts using robot framework for agile software development, automation testing using robot framework for agile software development, and evaluating performance for automation testing using robot framework for agile software development. This research measured 88 testing tasks with 151 representative samples which divided into 2 types comparison between manual testing and automation testing for agile software development and automation testing for agile software development performance. The research shown that the automation testing compared with manual testing for agile software development proved that automation testing had higher quality than manual testing witch MMRE equaled 19.76, 19.22 and 9.61 respectively. In addition MMRE for performance of automation testing using robot framework for agile software development regarding software sizes equaled 11.65, for testing error equaled 12.11, and for testing time using equaled 14.73