กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11752
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: กิตติคม สุขคำมี, 2521-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพในระยะยาวของตัวแปรเศรษฐศาสตร์มหภาคที่เกี่ยวข้องกับเงินเฟ้อได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศราคาน้ำมันดิบ ปริมาณเงินในความหมายกว้าง และอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และ 2) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการเกิดเงินเฟ้อของประเทศไทยภายหลังการดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ ผลการศึกษาพบว่า 1) ตัวแปรทางเศรษฐศาสตร์มหภาคทั้ง 5 ตัวแปรที่นำมาศึกษาได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ ราคาน้ำมันดิบ ปริมาณเงินในความหมายกว้าง และอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ มีความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพในระยะยาว ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ 2) ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อเงินเฟ้อของประเทศไทยมากที่สุดคือ ปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจปัจจัยรองลงมาได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และราคาน้ำมันดิบ ตามลำดับที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: เงินเฟ้อ--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อเงินเฟ้อของประเทศไทยภายหลังการดำเนินนโยบายการเงินภายใต้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อ
dc.title.alternative: Factors affecting inflation in Thailand after monetary policy implementation under the inflation targeting framework
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The aims of this study were to: 1) study the long-term relationship between inflation and macroeconomic variables, including gross domestic product, crude oil prices, broad money and exchange rate; and 2) study the factors affecting inflation in Thailand after monetary policy implementation under the inflation targeting framework. The data used in this study were quarterly time series data during the third quarter of 1997 to the fourth quarter of 2012comprising consumer price index, gross domestic product, crude oil price, broad money and exchange rate using. The study employed Vector Autoregressive Regressive (VAR). Also, the Cointegration test technique was applied to investigate the long-term relationship between inflation and other macroeconomic factors. In addition, this study adopted Granger causality test to examine the relationship between a pair of variables together with reaction analysis to the responses and variance decomposition to the test. Isolation and analysis of components of variance were also implemented. The results showed that: 1) all five macroeconomic variables in the study, consumer price index, gross domestic product, crude oil prices, broad money and exchange rate have long-term equilibrium at the 0.05 significance level; and 2) the most factors affecting inflation including broad money, gross domestic product, exchange rate and crude oil price respectively, at the 0.05 significance level.
dc.contributor.coadvisor: สุนีย์ ศีลพิพัฒน์
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
138348.pdfเอกสารฉบับเต็ม15.07 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons