https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11819Full metadata record
| DC Field | Value | Language |
| dc.contributor.advisor | ทรงลักษณ์ สกุลวิจิตร์สินธุ | th_TH |
| dc.contributor.author | วุฒิชัย เหล่าสียง, 2534- | th_TH |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์ | th_TH |
| dc.date.issued | 2565 | - |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่องานส่งเสริมบริหารกิจการนักเรียนโรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ จังหวัดสมุทรสาคร ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นทำหน้าที่จัดการข้อมูลทั่วไปของนักเรียน ข้อมูลคะแนนความประพฤตินักเรียน ข้อมูลการทำความดีขอมูลความประพฤติที่ไม่เหมาะสม ข้อมูลโฮมรูม ข้อมูลการเยี่ยมบาน ข้อมูลการเข้าเรียนรายคาบและขอมูลด้านการพัฒนาอาชีพและศึกษาต่อของศิษย์เก่า การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงพัฒนากลุ่มตัวอย่างประกอบด้วยผู้ใช้งานจำนวน 36 คน ประกอบด้วยกลุ่มผู้อำนวยการ/รองผู้อำนวยการ จำนวน 2 คน กลุ่มครูหัวหน้าสายชั้นหรือรองหัวหน้า จำนวน 6 คน กลุ่มครูที่ปรึกษา จำนวน 26 คน กลุ่มครูฝ่ายกิจการนักเรียน จำนวน 1 คน และกลุ่มผู้ดูแลระบบ จำนวน 1 คน วิธีการพัฒนาระบบสารสนเทศใช้หลักการของวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศเริ่มจากการศึกษาความเป็นไปได้ของระบบ โดยการสัมภาษณ์จากนั้นวิเคราะห์ออกแบบและพัฒนาระบบสารสนเทศ โดยใช้โปรแกรม Google Apps Script, Google Sheets ในการจัดการฐานข้อมูลรูปแบบออนไลน์และใช้Google Sites สำหรับออกแบบหน้า Login จากนั้นทำการทดสอบและการติดตั้งระบบ และมีการประเมินระบบ ผลวิจัยที่ได้ คือ ได้ระบบสารสนเทศที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและสนับสนุนงานบริหารกิจการนักเรียนและงานบริหารด้านวิชาการ ผลการประเมินความพึงพอใจที่มีต่อการทำงานของระบบทั้ง 3 ด้าน คือ ความสามารถในการนำเข้าข้อมูล ความสามารถในการประมวลผล และความสามารถในการแสดงผลลัพธ์หรือการรายงาน พบว่าผู้ใช้งานทุกกลุ่มมีความพึงพอใจในระดับมากที่สุด | th_TH |
| dc.language.iso | th | en_US |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.source | Born digital | en_US |
| dc.subject | ระบบสารสนเทศในโรงเรียน | th_TH |
| dc.title | การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่องานส่งเสริมบริหารกิจการนักเรียน โรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ จังหวัดสมุทรสาคร | th_TH |
| dc.title.alternative | Development of information systems for student affairs an administration at WatThammajariyapirom School, Samut Sakhon Province | en_US |
| dc.type | Thesis | en_US |
| dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
| dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
| dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to develop an information system for student affairs administration at WatThammajariyapirom School, Samut Sakhon Province. The developed information system managed students’ general information, students’ behavior score information, students’ good deed information, students’ inappropriate behavior information, homeroom information, home visit information, semester attendance information, and information on professional development and continuing education of alumni. This research was developmental research. The sample group consisted of 36 participants, including 2 directors/deputy directors, 6 head teachers or deputy heads, 26 advisors, 1 student affairs teacher, and 1 administrator. The system development life cycle methodology was used. The feasibility study of the system was initiated by interviewing. The analysis, design, and development of the new system were carried out accordingly. The Google Apps Script program and Google Sheets as an online database and Google Sites to design the login page were used, then testing and system installation. The evaluation of the system was then performed. The results of the research showed that the information system enhanced efficiency and supported student affairs administration and academic administration. The evaluation by the users of all groups revealed that most users were satisfied with the system at the highest level in 3 aspects: inputting, processing, and reporting | en_US |