DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกุลกิจ
dc.contributor.author: อัศนี ดาราเพ็ญ, 2533-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2564-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ 2) เปรียบเทียบประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ศึกษาปัจจัยการดำเนินการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ และ 4) เสนอแนะแนวทางในการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ ให้มีประสิทธิผล ผลการศึกษาพบว่า 1) ระดับประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ โดยรวม อยู่ในระดับมาก 2) บุคลากรสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ ที่เป็นเพศชาย อายุ 31 - 40 ปี สถานภาพโสด รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000 - 20,000 บาท การศึกษาระดับปริญญาตรี และตำแหน่งเจ้าพนักงานสรรพสามิต มีประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตมากกว่า บุคลากรกลุ่มอื่นๆ 3) ปัจจัยการดำเนินการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต ด้านความรู้เกี่ยวกับภาษี ด้านบุคลากร และด้านมาตรการในการดำเนินงานส่งผลต่อประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ในภาพรวม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 4) แนวทางในการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ ให้มีประสิทธิผล ควรมีการพัฒนาเจ้าหน้าที่ โดยการจัดอบรมเพื่อเพิ่มพูนความรู้อย่างสม่ำเสมอ และควรเพิ่มงบประมาณให้เพียงพอในการจัดซื้อวัสดุและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ภาษีสรรพสามิต
dc.subject: การจัดเก็บภาษี--ไทย--นครสวรรค์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตของสำนักงานสรรพสามิตพื้นที่นครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
dc.title.alternative: Factors affecting the effectiveness of excise tax collection of the Nakhon Sawan Area Excise Office Nakhon Sawan Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study were 1) to study the level of effectiveness in excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office; 2) to compare effectiveness in excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office classified by personal factors; 3) to study excise tax collection’s performance factors affecting effectiveness in excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office; and 4) to suggest guidelines for excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office more effectively. This study was a survey research. The population used in this study was 62 personnel of Nakhon Sawan Area Excise Office. A questionnaire was used as a tool for data collection. Statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and multiple regression analysis. Analysis of effectiveness in excise tax collection by amount of money and amount of income were percentage. The results showed that: 1) the level of effectiveness in excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office were overall at a high level. 2) Personnel of Nakhon Sawan Area Excise Office who were male, age 31 – 40 years, single status, average monthly income 15,000 - 20,000 baht, held bachelor's degree and worked as an excise officer collected excise tax more effectively than other personnel. 3) Excise tax collection’s performance factors in terms of tax knowledge, personnel and operational measures affected effectiveness in excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office overall at statistically significant level of 0.05. 4) Guidelines for excise tax collection of Nakhon Sawan Area Excise Office more effectively include staff development by organizing training to increase knowledge regularly and budget increase to purchase modern materials and equipments.