https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/11936
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อโณทัย งามวิชัยกิจ | th_TH |
dc.contributor.author | สิริกร เลิศชัยตระกูล, 2522- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของผู้บริโภคชานมไข่มุกในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (2) ศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดต่อพฤติกรรมการบริโภคชานมไข่มุกของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และ (3) ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคชานมไข่มุกของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร ได้แก่ ประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งไม่ทราบจำนวนที่แน่นอน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรคำนวณของกัลยาวาณิชย์บัญชา ได้ 400 ราย โดยใช้แบบสอบถามออนไลน์เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุต่ำกว่า 20 ปี อาชีพนักเรียน/นักศึกษาที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 10,001 - 15,000 บาท มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรี (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาด ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา และด้านการส่งเสริมการตลาดมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคชานมไข่มุกของประชาชน ยกเว้นด้านช่องทางการจัดจำหน่าย และ (3) พฤติกรรมของผู้บริโภค พบว่า ส่วนใหญ่บริโภคชานมไข่มุกเฉลี่ย 1 - 2 แก้วต่อสัปดาห์ โดยมีวัตถุประสงค์ในการบริโภคชานมไข่มุก เพื่อช่วยแก้อาการง่วงนอนและนิยมบริโภคในช่วงเที่ยงซึ่งรสชาติที่ชื่นชอบหรือเป็นที่นิยม คือ รสชาติดั้งเดิม สถานที่หรือช่องทางที่ผู้บริโภคนิยมใช้จ่ายในการซื้อชานมไข่มุกเป็นประจำคือศูนย์การค้า และเลือกซื้อด้วยตนเองคำสำคัญ พฤติกรรม ชานมไข่มุก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ชา--การตลาด | th_TH |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | พฤติกรรมการบริโภคชานมไข่มุกของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล | th_TH |
dc.title.alternative | Consumption behavior Bubble Milk tea of people in Bangkok and Metropolitan Area | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were (1) to study personal factors of bubble milk tea consumers in Bangkok and metropolitan area (2)to study marketing mix factors towards bubble milk tea consumption behavior of people in Bangkok and metropolitan area (3) to study the differences between personal factors and pearl milk tea consumption behaviors of people in Bangkok and metropolitan area, and (4) to study the difference between marketing mix factors and bubble milk tea consumption behavior of people in Bangkok and metropolitan area. This study was a survey research. The population were bubble milk tea consumers living in Bangkok and metropolitan area which unknown exact number. The sample size was calculated by using Cochran formula and obtained 400samples with multi-stage sampling. The research tool was a questionnaire. Statistics used for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, Chi-square test, one way ANOVA and multiple comparison. The results were found that (1) most of respondents were female, age under 20, student, average monthly income between 10,001 - 15,000 baht and hold bachelor degree (2) an overview of marketing mix factors of bubble milk tea consumption behavior was at high level (3) the differences of personal factors in terms of age and average monthly income as well as education level were statistically significant differences at 0.05 level, whereas gender and occupation, there were no statistical differences, and (4) the difference between marketing mix factors and bubble milk tea consumption behaviors of people in Bangkok and metropolitan area were found that the products were different with statistical significance at 0.05 level while price, distribution channel and marketing promotion, there were no statistical difference. | en_US |