DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รัชนีกร โชติชัยสถิตย์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สุนิสา จุ้ยม่วงศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: พงษ์พิศิฏฐ์ ช่วยชู, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.บ.(การพัฒนาครอบครัวและสังคม))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับพฤติกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช (2) เปรียบเทียบพฤติกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ที่มีระดับชั้นที่ศึกษา ที่พักอาศัยและประสบการณ์การขับขี่รถจักรยานยนต์แตกต่างกัน และ (3) ศึกษาแนวทางการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรเป็นนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราชภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ใช้การสุ่มตัวอย่างแบบสองขั้นตอน คือ แบบแบ่งชั้นและระบบง่าย ได้ตัวอย่างจำนวน 304 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและหาค่าความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัย พบว่า (1) พฤติกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช โดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง (2) นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ที่มีระดับชั้นที่ศึกษาต่างกัน พบว่า ด้านการรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นักศึกษาที่พักอาศัยต่างกัน พบว่า ด้านการรับรู้โอกาสเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และประสบการณ์การขับขี่รถจักรยานยนต์ต่างกัน พบว่า ด้านการรับรู้ความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 (3) แนวทางการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่ครอบครัวมีบทบาทสำคัญในการหล่อหลอม สร้างเสริมคุณภาพชีวิตของนักศึกษา มีพฤติกรรมการขับขี่ให้ประพฤติปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเข้มงวด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการพัฒนาครอบครัวและสังคม--วิทยานิพนธ์
dc.subject: อุบัติเหตุจากการขับขี่จักรยานยนต์--ไทย--นครศรีธรรมราช
dc.title: พฤติกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจากการขับขี่รถจักรยานยนต์ ของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Accident preventive behaviors from driving motorcycles of Nakhon Si Thammarat Technical College Students
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (การพัฒนาครอบครัวและสังคม)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were (1) to study accident preventive behaviors from driving motorcycles of Nakhon Si Thammarat technical college students; (2) to compare accident preventive behaviors from driving motorcycles of Nakhon Si Thammarat technical college students according to different levels of education, residences and experiences of driving motorcycles and (3) to study guidelines for promoting accident preventive behaviors from driving motorcycles of Nakhon Si Thammarat technical college students. This study employed a survey research method. Population of this research were Nakhon Si Thammarat technical college students who drove motorcycles and studied in second semester of 2018 academic year. The samples total of 304 students were selected using two-stage sampling technique which were stratified sampling and simple random sampling techniques. The research instrument was a questionnaire constructed by the researcher. Statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, one-way anova and the Scheffe’s method. The study found that (1) overall, accident preventive behaviors from driving motorcycles of Nakhon Si Thammarat technical college students were at the moderate level; (2) Nakorn Si Thammarat technical college students who studied at different levels of education perceived differently of risks for accidents at the .05 level of statistical significance; students who had different residences also perceived differently of risks for accidents at the .05 level of statistical significance and students who had different experiences of driving motorcycles perceived differently of severity of accidents at the .05 level of statistical significance and 3) guidelines for promoting accident preventive behaviors of driving motorcycles of technical college students were that families had important roles in socializing and promoting quality of life of students for having safe driving behaviors by strictly following the traffic laws