กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12111
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ศรีธนา บุญญเศรษฐ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ยุทธชัย หนูสุย, 2524--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ (3) เปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ผลการศึกษาพบว่า (1) ความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) ปัจจัยลักษณะงานที่ปฏิบัติและปัจจัยประสบการณ์ ในการปฏิบัติงาน ทั้งในภาพรวมและรายปัจจัยมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานอยู่ ในระดับปานกลาง โดยปัจจัยลักษณะงานที่ปฏิบัติมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การมากที่สุดคือ ด้านงานที่ท้าทาย รองลงมาคือ ด้านการมีส่วนร่วมในการบริหารงาน ด้านความเข้าใจในกระบวนการ ทำงาน ด้านความเป็นอิสระในการปฏิบัติงาน และด้านงานที่มีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ส่วนปัจจัย ประสบการณ์ในการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การมากที่สุดคือ ด้านความรู้สึกว่า องค์การเป็นที่พักพิงได้ รองลงมาคือ ด้านความรู้สึกว่าตนมีความสำคัญต่อองค์การ และด้านทัศนคติต่อ เพื่อนร่วมงาน และ (3) พนักงานที่มีเพศ สถานภาพสมรส และอายุแตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การ ไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษา ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ระดับตำแหน่งและอัตรา เงินเดือนแตกต่างกันมีระดับความผูกพันต่อองค์การแตกแต่งกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: บริษัทโตโย-ไทยคอร์ปอเรชั่นจำกัด (มหาชน)--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: พนักงานบริษัทโตโย-ไทยคอร์ปอเรชั่น--การทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัท โตโย-ไทย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Factors relating to the organizational commitment of employees of Toyo-Thai Corporation Public Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were: (1) to study the organizational commitment level of the employees at Toyo-Thai Corporation Public Company Limited; (2) to study factors relating to the organizational commitment of the employees at Toyo-Thai Corporation Public Company Limited; and (3) to compare the organizational commitment of the employees at Toyo-Thai Corporation Public Company Limited by personal factors. The population used in this study was a total of 1,250 employees of Toyo-Thai Corporation Public Company Limited who were titled under Department Manager level. The sample group based on the calculation included 304 employees and the tool used was a questionnaire. The statistics used for the analysis were percentage, mean, standard deviation, pearson correlation coefficient, t-test, one-way analysis of variance. The results of the study showed that: (1) the overall organizational commitment of the employees at Toyo-Thai Corporation Public Company Limited was at the medium level; (2) the factors of work nature and work experience in both overall and by-factor related to the organizational commitment were at the medium level. The factors of work nature that had highest impact on the organizational commitment of the employees were the challenge work followed by the participation in management, the understanding in the working process, the independence in work operation, and the opportunity to interact with others. As for the factor of working experience, the factor with the highest impact on the organizational commitment was the sense that the company was a reliable organization, followed by the sense of being important to the organization, and the attitude toward colleagues; and (3) the employees with different genders, marital statuses, and age had insignificant difference of the organizational commitment whereas the employees with different educational background, length of employment, work title and salary had different level of the organizational commitment with the statistical significance level at 0.05.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
130034.pdfเอกสารฉบับเต็ม11.13 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons