DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภัสวลี นิติเกษตรสุนทร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อุดมศรี ศิริลักษณาพร-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กระบวนการสื่อสารของสภา องค์กรชุมชนตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกิน และ 2) ผลที่เกิดจาก กระบวนการสื่อสารของสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลหลักได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง จำนวน 15 คน โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ (1) ที่ปรึกษาและคณะกรรมการสภาองค์กรชุมชนตำบล ละมอ จำนวน 4 คน (2) ตัวแทนผู้เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกิน ที่เข้ามามีส่วนร่วมอย่างเป็นทางการ จำนวน 8 คน (3) ตัวแทนท้องถิ่น ท้องที่ จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ เชิงลึก และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการพรรณนาวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการสื่อสารของสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ อำเภอนา โยง จังหวัดตรังประกอบด้วย (1) ผู้ส่งสาร ได้แก่ คณะกรรมการสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ (2) สารที่ใช้ในการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ได้แก่ ข้อมูลเชิงกฎหมาย ข้อมูลเชิงนโยบาย ข้อมูลความ เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกิน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน (3) สื่อที่ใช้ในการ สื่อสาร ประกอบด้วย สื่อบุคคล สื่อชุมชน สื่อกิจกรรม สื่อเฉพาะกิจ สื่อมวลชน และสื่อใหม่ (4) ผู้รับสาร ได้แก่ ประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกิน หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหา ที่ดินทำกิน และสื่อมวลชนทั้งจากภูมิภาค และส่วนกลาง 2) ผลที่เกิดจากจากกระบวนการสื่อสาร ของสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จำแนกได้เป็น 3 ด้านคือ (1) เกิดการมี ส่วนร่วมระหว่างประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกิน กับสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ (2) เกิด แนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินทำกินที่เป็นรูปธรรม และ (3) ชุมชนเกิดความเข้มแข็ง
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชานิเทศศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิเทศศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การสื่อสารทางการเกษตร
dc.subject: ที่ดินเพื่อการเกษตร--ไทย--ตรัง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--นิเทศศาสตร์
dc.title: การสื่อสารของสภาองค์กรชุมชนตำบลละมอ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เพื่อแก้ปัญหาที่ดินทำกิน
dc.title.alternative: Communication of community council of lamor Sub-district, Na Yong ‬District Trang Province for solving land tenure problems
dc.type: Other
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิเทศศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1 ) the communications process of the Federation of Community Organizations in Lamo Sub-district, Na Yong District, Trang Province, aimed at solving the problem of land ownership disputes; and 2) the results of that communications process. This was a qualitative research. The 15 key informants, chosen through purposive sampling, came from 3 groups: (1) 4 consultants to or management committee members of the Federation of Community Organizations in Lamo Sub- district, Na Yong District, Trang Province; (2) 8 local citizens who were officially involved in negotiations regarding land ownership disputes; and (3) 3 representatives of local government agencies. Data were collected using an in-depth interview form and analyzed through descriptive analysis. The results showed that 1) the communications process of the Federation of Community Organizations consisted of (a) the message senders, who were members of the federation's management committee; (b) the messages, including legal information, policy information, facts about citizens who were undergoing hardship due to the land ownership disputes, and information about the resolution of land ownership disputes; (c) the media, which included personal media, community media, activities, ad hoc media, mass media, and new media; and (d) the message receivers, who were the citizens with land problems, the relevant government agencies, and journalists from regional or national level mass media. 2) The results of the communications process were (a) citizens with land problems participated with and interacted with the Communications of the Federation of Community Organizations; (b) a tangible resolution to the problem was formed; and (c) the community was strengthened