Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12330
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ | th_TH |
dc.contributor.author | พูนพิพัฒน์ ฉาไธสง, 2522- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-06-26T03:44:07Z | - |
dc.date.available | 2024-06-26T03:44:07Z | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12330 | en_US |
dc.description.abstract | ในการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการศึกษาค่าพีเอชที่เหมาะสมต่อประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วในน้ำเสียสังเคราะห์ โดยใช้เปลือกไข่เป็นตัวดูดซับ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง Experimental Research) โดยมีปัจจัยที่ศึกษาคือ ค่าพีเอช เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสม ในการกำจัดตะกั่ว โดยดูจากประสิทธิภาพของเปลือกไข่ที่ใช้เป็นสารดูคซับตะกั่วในน้ำเสีย ซึ่งทำการทดลองแบบที่ละเท (Batch Study) โดยการใช้เปลือกไข่ 2 ชนิด คือ เปลือกไข่ไก่ และเปลือกไข่เป็ด เป็นสารดูดซับ ในห้องปฏิบัติการที่สภาวะแตกต่างกัน คือ ค่าพีเอช โดยระยะเวลาในการสัมผัสเท่ากัน ผลจากการศึกษาค่าพีเอช ที่เหมาะสมในการวิเคราะห์หาประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วในน้ำเสียสังเคราะห์ด้วยเปลือกไข่ พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วจะเพิ่มขึ้น เมื่อค่าพีเอช ของสารละลายมีค่าลคลง โดยเปลือกไข่จะมีประสิทธิภาพในการกำจัคตะกั่วได้ดี ในสภาวะที่สารละลายมีสภาพเป็นกรด จากการศึกษาพบว่าเมื่อค่าพีเอซเท่ากับ 2 ประสิทธิภาพของเปลือกไข่ไก่ในการกำจัดตะกั่วสูงถึงร้อยละ 100 อย่างไรก็ตามเมื่อทำการปรับค่าพีเอช ของสารละลายให้มีค่าสูงขึ้นประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วของเปลือกไข่ไก่จะมีค่าลดลงแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเปลือกไข่เป็ดเมื่อค่าพีเอชเท่ากับ 2 ประสิทธิภาพของเปลือกไข่เป็ดในการกำจัดตะกั่วสูงถึงร้อยละ 99.91 แต่เมื่อทำการปรับค่าพีเอขของสารละลายให้มีค่าสูงขึ้นประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วของเปลือกไข่เป็ดจะมีค่าลคลงซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะได้ช่วงพีเอช ที่เหมาะสมในการบำบัดน้ำเสียเพื่อกำจัดตะกั่ว สำหรับเปลือกไข่ไก่ และเปลือกไข่เป็ด คือ ช่วงค่าพี่เอซเท่ากับ 2 ถึง 6 และ ช่วงค่าพีเอช 3 ถึง 4 ตามลำดับ | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย--การบำบัด | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | ตะกั่วเป็นพิษ | th_TH |
dc.title | การกำจัดตะกั่วจากน้ำเสียสังเคราะห์โดยใข้เปลือกไข่ | th_TH |
dc.title.alternative | Lead removal from synthetic wastewater by using egg shell | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_115734.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 10.13 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License