กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12330
ชื่อเรื่อง: | การกำจัดตะกั่วจากน้ำเสียสังเคราะห์โดยใข้เปลือกไข่ |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Lead removal from synthetic wastewater by using egg shell |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ พูนพิพัฒน์ ฉาไธสง, 2522- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
คำสำคัญ: | น้ำเสีย--การบำบัด การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ ตะกั่วเป็นพิษ |
วันที่เผยแพร่: | 2550 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | ในการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการศึกษาค่าพีเอชที่เหมาะสมต่อประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วในน้ำเสียสังเคราะห์ โดยใช้เปลือกไข่เป็นตัวดูดซับ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง Experimental Research) โดยมีปัจจัยที่ศึกษาคือ ค่าพีเอช เพื่อหาสภาวะที่เหมาะสม ในการกำจัดตะกั่ว โดยดูจากประสิทธิภาพของเปลือกไข่ที่ใช้เป็นสารดูคซับตะกั่วในน้ำเสีย ซึ่งทำการทดลองแบบที่ละเท (Batch Study) โดยการใช้เปลือกไข่ 2 ชนิด คือ เปลือกไข่ไก่ และเปลือกไข่เป็ด เป็นสารดูดซับ ในห้องปฏิบัติการที่สภาวะแตกต่างกัน คือ ค่าพีเอช โดยระยะเวลาในการสัมผัสเท่ากัน ผลจากการศึกษาค่าพีเอช ที่เหมาะสมในการวิเคราะห์หาประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วในน้ำเสียสังเคราะห์ด้วยเปลือกไข่ พบว่าประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วจะเพิ่มขึ้น เมื่อค่าพีเอช ของสารละลายมีค่าลคลง โดยเปลือกไข่จะมีประสิทธิภาพในการกำจัคตะกั่วได้ดี ในสภาวะที่สารละลายมีสภาพเป็นกรด จากการศึกษาพบว่าเมื่อค่าพีเอซเท่ากับ 2 ประสิทธิภาพของเปลือกไข่ไก่ในการกำจัดตะกั่วสูงถึงร้อยละ 100 อย่างไรก็ตามเมื่อทำการปรับค่าพีเอช ของสารละลายให้มีค่าสูงขึ้นประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วของเปลือกไข่ไก่จะมีค่าลดลงแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเปลือกไข่เป็ดเมื่อค่าพีเอชเท่ากับ 2 ประสิทธิภาพของเปลือกไข่เป็ดในการกำจัดตะกั่วสูงถึงร้อยละ 99.91 แต่เมื่อทำการปรับค่าพีเอขของสารละลายให้มีค่าสูงขึ้นประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วของเปลือกไข่เป็ดจะมีค่าลคลงซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะได้ช่วงพีเอช ที่เหมาะสมในการบำบัดน้ำเสียเพื่อกำจัดตะกั่ว สำหรับเปลือกไข่ไก่ และเปลือกไข่เป็ด คือ ช่วงค่าพี่เอซเท่ากับ 2 ถึง 6 และ ช่วงค่าพีเอช 3 ถึง 4 ตามลำดับ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12330 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_115734.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 10.13 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License