Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12376
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorรัชดาพร โพธิวัฒน์th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-06-28T08:37:51Z-
dc.date.available2024-06-28T08:37:51Z-
dc.date.issued2558-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12376en_US
dc.description.abstractโรงสีข้าวเป็นอุตสาหกรรมการผลิตที่สำคัญของประเทศไทย ซึ่งมีการใช้เครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิตข้าวสารตลอดจนการเคลื่อนย้ายวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์ พนักงานจึงมีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุจากการทำงานและผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยอันเนื่องมาจากการใช้สารเคมี มลพิษทางสิ่งแวดล้อม รวมทั้งอันตรายจากเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ จัดทำคู่มือความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมของโรงสีข้าว สำหรับใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของพนักงานและผู้เกี่ยวข้อง วิธีดำเนินการศึกษา ผู้ศึกษาทำการรวบรวมข้อมูลที่ได้จากการสำรวจความปลอดภัย รวมทั้งข้อมูลสถิติการเกิดอุบัติเหตุ ผลการสอบสวนและวิเคราะห์อุบัติเหตุจากการทำ งานในแต่ละลักษณะงาน เพื่อหาแนวทางการป้องกันอันตรายในการทำงาน โดยนำเอาหลักการและแนวปฏิบัติของกฎหมายด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนทฤษฎีและองค์ความรู้จากแหล่งต่าง ๆ มาประกอบการจัดทำเป็นร่างคู่มือ จากนั้นดำเนินการพิจารณาตรวจสอบคู่มือโดยผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมของโรงสีข้าว จำนวน 3 ท่าน ก่อนนำมาปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของผู้ทรงคุณวุฒิและจัดทำเป็นคู่มือฉบับสมบูรณ์ ผลการศึกษา ได้คู่มือที่มีเนื้อหารวมทั้งหมด 6 บท ประกอบด้วย บทที่ 1 การบริหารจัดการด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมของโรงสีข้าว บทที่ 2 แนวทางการปฏิบัติงานกับเครื่องจักรและอุปกรณ์อย่างปลอดภัย บทที่ 3 แนวทางการปฏิบัติงานในที่อับอากาศ บทที่ 4 แนวทางการปฏิบัติงานกับสารเคมี บทที่ 5 แนวทางการยกเคลื่อนย้ายวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ และบทที่ 6 แนวทางการจัดการด้านเหตุฉุกเฉินth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectความปลอดภัยth_TH
dc.subjectโรงสีข้าวth_TH
dc.subjectสิ่งแวดล้อม--การฝึกอบรมth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.titleคู่มือความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมของโรงสีข้าวth_TH
dc.title.alternativeRice mill safety and environmental management manualen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_151051.pdfเอกสารฉบับเต็ม25.12 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons