กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12483
ชื่อเรื่อง: | การนำเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์ใช้กับสถานประกอบการประเภทอุตสาหกรรมอาหารและเวชภัณฑ์ยา |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Apply of cleaner technology implementation for food and ptarmaceutical industrial |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | สราวุธ สุธรรมมาสา สมภพ พึ่งสังวาลย์, 2522- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี เทคโนโลยีสะอาด สถานประกอบการ--แง่อนามัย การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์ |
วันที่เผยแพร่: | 2551 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | เทคโนโลยีสะอาด เป็นแนวทางที่เหมาะสมในการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยยึดหลักการลดมลพิษ ที่ต้นกำเนิดมาใช้ในการดำเนินงาน การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) ศึกษาและปรับปรุงสภาพการทำงานโดยใช้หลักเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์ ใช้กับสถานประกอบการอุตสาหกรรมตัวอย่างและ (2) ศึกษาวิธีการลดค่าใช้ง่ายของสถานประกอบการอุตสาหกรรมตัวอย่างในด้านค่าพลังงานไฟฟ้าและค่าประปา การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษากึ่งทดลองโดยประยุกต์หลักการเทคโนโลยีสะอาดใน เรื่องการลดของเสียที่แหล่งกำเนิด มาประยุกต์ในสถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารและเวชภัณฑ์ยาจำนวน 1 สถานประกอบการทั้งนี้ มีการใช้ดัชนีการประเมินทางสิ่งแวดล้อมด้านทรัพยากรต่าง ๆ ที่สถานประกอบการใช้ต่อหน่วยผลผลิต เป็นตัวชี้วัดเปรียบเทียบในช่วงก่อนการดำเนินงานและหลังดำเนินการศึกษาผลจากการศึกษาหลังจากที่สถานประกอบการได้นำหลักการเทคโนโลยีสะอาดมาประยุกต์ใช้พบว่า (1) สถานประกอบการได้นำหลักการเทคโนโลยีสะอาดมาใช้ โดยยึดหลักการลดมลพิษที่ดันกำเนิด สามารถทำให้โรงงานมีการจัดการสภาพเวดล้อมในการทำงานที่ดีขึ้นและ (2) การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดในสถานประกอบการดังกล่าว พบว่ามีการลคค่าไฟและค่าน้ำ เมื่อเทียบต่อหน่วยผลผลิตโดยทำการเทียบผลก่อนการดำเนินการและหลังการดำเนินการ |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12483 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Health-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_127328.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 1.77 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License