DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวย
dc.contributor.author: เนาวรัตน์ บุญลิ่มเต็ง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยพรรณนามีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) ความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลชุมชนและ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจยส่วนบุคคล ขนาดของทีมงานและความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา เป็นพยาบาลวิชาชีพที่มีใบประกอบวิชาชีพการพยาบาลและผคุงครรภ์ชั้นหนึ่งที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนในจังหวัดกระบี่ จำนวน 7 แห่ง จำนวน 152 คน ซึ่งได้จากการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามความขัดเย้งของพยาบาลวิชาชีพที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ตามแนวคิดของราฮิม (Rahim, 2001) ซึ่งได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และหาความเที่ยงของแบบสอบถามความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพ โดยคำนวณค่าสัมประสิทธิ์ของครอนบาคได้เท่ากับ 0.82 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเยี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติไคสแคว์ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับต่ำ (M = 2.29, S.D. = 0.50 ด้านความขัดแข้งระดับบุคคล มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (M - 2.36, S.D.= 0.68) รองลงมาคือความขัดแย้งระหว่างกลุ่ม (M = 2.35, S.D.= 0.60) และความขัดแย้งภายในกลุ่มมีค่าเฉลี่ยต่าสุด (M =2.17, S.D.=0.57) (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ด้านอายุ และระยะเวลาการปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพในระดับต่ำมาก (r = 0.17 และ r = 0.18) ตามลำดับ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนระดับการศึกษาและขนาดของทีมงานไม่มี ความสัมพันธ์กับความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ความขัดแย้งระหว่างบุคคล
dc.subject: พยาบาล--การทำงานเป็นทีม
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ขนาดของทีมงานและความขัดแย้งของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบบาลชุมชน
dc.title.alternative: Relationships between personal factors, team size, and conflicts of professional nurses in community hospitals
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive study were: (1) to study conflicts of professional nurses at community hospitals in Krabi province and (2) to study the relationships between personal factors, team size, and conflicts of professional nurses. The sample of this study included 152 professional nurses worked at 7 community hospitals in Krabi province and they were selected by the stratified random sampling technique. Research tools included questionnaires of conflicts of professional nurses developed by Rahim (2001). The content validity of the questionnaires was verified by five experts. The Cronbarch’s alpha reliability coefficient of the questionnaires was 0.82. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, chi-square, and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The research findings were as follows. (1) Professional nurses rated their conflicts at the low level (M= 2.29, SD= 0.50. The highest conflict was intrapersonal conflict (M = 2.36, SD= 0.68) followed by intergroup conflict (M = 2.35, SD= 0.60), and intragroup conflict (M = 2.17, S.D.= 0.57) was the least respectively. (2) There was weak positive significant correlations between age, working time, and conflicts of professional nurses respectively (r = 0.17 and r = 0.18, p < .05). There was no significant relationship between an education level, a team size, and conflicts of professional nurses (r = 0.07, p > .05).