Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12533
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศริศักดิ์ สุนทรไชยth_TH
dc.contributor.authorสุกานดา เกื้อกิจกูล, 2522-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-07-15T03:36:07Z-
dc.date.available2024-07-15T03:36:07Z-
dc.date.issued2550-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12533en_US
dc.description.abstractการที่ผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร สามารถสร้างความเชื่อมั่นทางด้านคุณภาพ และความปลอดภัยได้จำเป็นต้องมีกระบวนการตรวจสอบที่ดีในห้องปฏิบัติการ ความถูกต้อง และความน่าเชื่อถือของผลการตรวจวิเคราะห์ที่จะเป็นตัวรับรองความปลอดภัยของสินค้าให้สามารถส่งออกไปสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศได้ สำหรับอุตสาหกรรมสมุนไพรแปรรูปที่เป็นเครื่องสำอาง อาหารเสริม ห้องปฏิบัติการวิเคราะห์สามารถใช้มาตรฐานการจัดการที่ดีทางห้องปฏิบัติการขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาซึ่งสามารถให้ข้อมูลที่มีความถูกต้องและเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร สุขภาพ ตลอดจนถึงเรื่องการค้าวัตถุประสงค์ของ การศึกษาในครั้งนี้เพื่อจัดทำ คู่มือการจัดการที่ดีในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปตามข้อกำหนดขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาวิธีการศึกษาทำโดยการค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับมาตรฐานที่นำมาใช้ในห้องปฏิบัติการข้อกำหนดตามมาตรฐานการจัดการที่ดีทางห้องปฏิบัติการขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนา ข้อควรปฏิบัติภายในห้องปฏิบัติการ เพื่อนำไปกำหนดเป็นแนวปฏิบัติในการนำไปประยุกต์ในห้องปฏิบัติการวิเคราะห์ของอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปเนื้อหาคู่มือฉบับนี้ ครอบคลุมตั้งแต่การเตรียมความพร้อมเพื่อวางระบบ การจัดสภาพแวดล้อมภายในห้องปฏิบัติการ บุคลากร วิธีทดสอบ การจัดการของเสีย และการรายงานผลสุดท้าย เนื้อหาในคู่มือเล่มนี้เป็นการศึกษาข้อกำหนดและแนวปฏิบัติในห้องปฏิบัติการ ผู้อ่านควรพิจารณาใช้ข้อมูลต่าง ๆ อย่างเหมาะสมเพื่อปรับใช้ตามสภาพการดำเนินงานของแต่ละองค์กรซึ่งมีวิธีการบริหารจัดการที่แตกต่างกันการนำระบบมาตรฐานเข้ามาใช้ในห้องปฏิบัติการในช่วงเริ่มต้นอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก เสียเวลา แต่หากมองไปที่ระยะยาวจะเห็นได้ว่า เป็นสิ่งที่คุ้มค่ามากกว่าสิ่งที่สูญเสียไป เนื่องจากทำให้เกิดความเชื่อถือในเรื่องของการจัดการรวมถึงผลการวิเคราะห์จากลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ผู้บริหารห้องปฏิบัติการต้องใช้ความพยายามในการรับผิดชอบและทุ่มเทเวลาในการพัฒนาระบบคุณภาพให้สอดคล้องกับขอบเขตกิจกรรม และความจำเป็นของตนเพื่อให้การรับรองมาตรฐานเกิดประสิทธิผลในเชิงปฏิบัติมากที่สุดth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_us
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourcereformateden_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectสมุนไพร--แง่เศรษฐกิจth_TH
dc.subjectสมุนไพร--ไทยth_TH
dc.subjectการศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.subjectผลิตภัณฑ์สมุนไพรth_TH
dc.titleคู่มือการจัดการที่ดีทางห้องปฏิบัติการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูปตามข้อกำหนดขององค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาth_TH
dc.title.alternativeManual on good laboralory practice in the converted herbal product manufacture according to organisation for economic co-operation and developmenten_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_122364.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.65 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons