Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12563
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ | th_TH |
dc.contributor.author | กัญญาภัทร สุขหนุน, 2523- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-07-15T08:23:25Z | - |
dc.date.available | 2024-07-15T08:23:25Z | - |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12563 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการอบผลิตภัณฑ์ระหว่างวิธีการอบโดยใช้เทคโนโลยีเดิมคือการใช้แก๊สแอลพีจี กับวิธีการอบโดยใช้เทคโนโลยีสะอาด คือ การใช้ความร้อนและการใช้แก๊สแอลพีจีร่วมกับความร้อนในการอบเปรียบเทียบต้นทุนการผลิตจากการอบผลิตภัณฑ์ระหว่างการใช้เทคโนโลยีเดิมกับการใช้เทคโนโลยีสะอาด (3) เปรียบเทียบจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ชำรุดระยะเวลาในการอบและต้นทุนการผลิตด้านเชื้อเพลิงระหว่างเทคโนโลยีดังกล่าว เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ เตาอบผลิตภัณฑ์ที่ใช้แก๊ส แอลพีจี ในการอบผลิตภัณฑ์เตาอบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ความร้อนในการอบผลิตภัณฑ์ และเตาอบผลิตภัณฑ์ที่ใช้แก๊สร่วมกับความร้อนในการอบผลิตภัณฑ์ โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลผู้วิจัยทำการเก็บรวบรวมข้อมูลวิธีละ 5 ซ้ำ สถิติที่ใช้สำหรับการเปรียบเทียบต้นทุนการผลิต คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและสถิติทดสอบเอฟ ผลการวิจัยพบว่า (1) ประสิทธิภาพของวิธีการอบผลิตภัณฑ์ด้านต้นทุนการผลิต การใช้ความร้อนในการอบมีต้นทุนการผลิตต่ำที่สุด ด้านระยะเวลาในการอบ การใช้แก๊สในการอบและการใช้แก๊สบวกกับความร้อนในการอบใช้ระยะเวลาในการอบน้อยที่สุด และด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ การใช้แก๊สบวกกับความร้อนมีผลิตภัณฑ์ชำรุดน้อยที่สุด (2) เมื่อนำเทคโนโลยีสะอาดมาใช้ต้นทุนการผลิตลดลงจาก 2.13 บาทต่อชิ้นจากการใช้แก๊สแอลพีจี เป็น 1.04 บาทต่อชิ้นจากการใช้ความร้อนและ 1.96 บาทต่อชิ้นจากการใช้แก๊สแอลพีจีร่วมกับความร้อน เนื่องจากต้นทุนการผลิตคงที่ ดังนั้นเมื่อเพิ่มปริมาณการผลิตต้นทุนการผลิตจะลดลงเรื่อยๆ (3) มีจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ชำรุดเฉลี่ยลดลงจากร้อยละ 5.81 จากการใช้แก๊สแอลพีจี เป็น 4.61 จากการใช้ความร้อนและ 4.05 จากการใช้แอลพีจีร่วมกับความร้อน ด้านระยะเวลาในการอบ การใช้แก๊สแอลพีจีในการอบและนาทีเปรียบเทียบการใช้ความร้อนอย่างเดียวใช้เวลาในการอบที่ 300 นาที และวิธีการใช้แก๊สแอลพีจีร่วมกับความร้อนสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิงที่ใช้สำหรับอบผลิตภัณฑ์เดือนละประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | th_TH |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เทคโนโลยีสะอาด | th_TH |
dc.subject | เครื่องเคลือบดินเผา--การผลิต | th_TH |
dc.title | การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสะอาดในการผลิตเซรามิก | th_TH |
dc.title.alternative | Clean technology applying for ceramics manufacturing | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_125783.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 3.11 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License