Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12670
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์ | th_TH |
dc.contributor.author | นิชประภา นิ่มสุวรรณ, 2521- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-08-09T06:59:39Z | - |
dc.date.available | 2024-08-09T06:59:39Z | - |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12670 | en_US |
dc.description.abstract | โรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นในปัจจุบันได้มีการนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ในการผลิตมากขึ้น ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการประสบอันตรายจากการทำงาน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้จึงได้จัดทำคู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ค้นหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการทำงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น โดยกระบวนการชี้บ่งและประเมินความเสี่ยง (2) เสนอแนะแนวทางในการควบคุมความเสี่ยงที่เกิดจากการทำงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นการศึกษาครั้งนี้ได้เลือกบริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้นแบบในการศึกษา โดยได้ทำการสำรวจกระบวนการผลิตและชี้บ่งอันตราย ตลอดจนทำการประเมินความเสี่ยง และนำมาจัดระดับความเสี่ยง เพื่อเสนอแนะมาตรการในการจัดการความเสี่ยงในคู่มือการประเมินความเสี่ยงผลการศึกษาได้คู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นที่เป็นกรณีศึกษา ซึ่งพบว่า (1) ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมีปัจจัยจากสภาพการทำงานไม่ปลอดภัยและการกระทำที่ไม่ปลอดภัยของพนักงาน โดยมีกิจกรรมที่มีความเสี่ยงระดับที่ยอมรับไม่ได้ 2 กิจกรรม ความเสี่ยงระดับสูง 54 กิจกรรม และความเสี่ยงระดับปานกลาง 9 กิจกรรม (2) การเสนอแนะแนวทางเพื่อลดหรือควบคุมความเสี่ยงโดยจัดให้มีการติดตามตรวจสอบสภาพการทำงานในกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลาง กำหนดมาตรการจัดการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการทำงานในกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้ ให้หยุดการดำเนินกิจกรรมและปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วนจนสามารถลดระดับความเสี่ยงของกิจกรรมนั้นได้ จึงเริ่มดำเนินกิจกรรมใหม่ข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้คือ ในการประเมินความเสี่ยงจะต้องอาศัยผู้ประเมินความเสี่ยงที่มีความรู้ความเข้าใจและใช้เทคนิคสำหรับการประเมินที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้โรงงานทราบถึงสถานะของปัญหาอย่างครบถ้วนทุกปัญหา สามารถวางแผนการจัดการได้อย่างถูกต้อง และควรเลือกเทคนิคในการประเมินที่มีความเหมาะสมกับแต่ละกิจกรรมหรือกระบวนการผลิต | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | th_TH |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | บริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน)--การประเมินความเสี่ยง | th_TH |
dc.title | คู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น กรณีศึกษาโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น บริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) | th_TH |
dc.title.alternative | Mannual of risk assessment in vermicelli factory case study : Thai Wah Food Product (Public) Co., Ltd. | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Health-Independent study |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Fulltext_139479.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 7.89 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License