Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12670
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุดาว เลิศวิสุทธิไพบูลย์th_TH
dc.contributor.authorนิชประภา นิ่มสุวรรณth_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-08-09T06:59:39Z-
dc.date.available2024-08-09T06:59:39Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12670en_US
dc.description.abstractโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นในปัจจุบันได้มีการนำเครื่องจักรและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาใช้ในการผลิตมากขึ้น ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการประสบอันตรายจากการทำงาน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้จึงได้จัดทำคู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ค้นหาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในการทำงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น โดยกระบวนการชี้บ่งและประเมินความเสี่ยง (2) เสนอแนะแนวทางในการควบคุมความเสี่ยงที่เกิดจากการทำงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นการศึกษาครั้งนี้ได้เลือกบริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) เป็นต้นแบบในการศึกษา โดยได้ทำการสำรวจกระบวนการผลิตและชี้บ่งอันตราย ตลอดจนทำการประเมินความเสี่ยง และนำมาจัดระดับความเสี่ยง เพื่อเสนอแนะมาตรการในการจัดการความเสี่ยงในคู่มือการประเมินความเสี่ยงผลการศึกษาได้คู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้นที่เป็นกรณีศึกษา ซึ่งพบว่า (1) ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นมีปัจจัยจากสภาพการทำงานไม่ปลอดภัยและการกระทำที่ไม่ปลอดภัยของพนักงาน โดยมีกิจกรรมที่มีความเสี่ยงระดับที่ยอมรับไม่ได้ 2 กิจกรรม ความเสี่ยงระดับสูง 54 กิจกรรม และความเสี่ยงระดับปานกลาง 9 กิจกรรม (2) การเสนอแนะแนวทางเพื่อลดหรือควบคุมความเสี่ยงโดยจัดให้มีการติดตามตรวจสอบสภาพการทำงานในกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลาง กำหนดมาตรการจัดการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการทำงานในกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงที่ไม่สามารถยอมรับได้ ให้หยุดการดำเนินกิจกรรมและปรับปรุงแก้ไข อย่างเร่งด่วนจนสามารถลดระดับความเสี่ยงของกิจกรรมนั้นได้ จึงเริ่มดำเนินกิจกรรมใหม่ข้อเสนอแนะจากการศึกษาครั้งนี้คือ ในการประเมินความเสี่ยงจะต้องอาศัยผู้ประเมินความเสี่ยงที่มีความรู้ความเข้าใจและใช้เทคนิคสำหรับการประเมินที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้โรงงานทราบถึงสถานะของปัญหาอย่างครบถ้วนทุกปัญหา สามารถวางแผนการจัดการได้อย่างถูกต้อง และควรเลือกเทคนิคในการประเมินที่มีความเหมาะสมกับแต่ละกิจกรรมหรือกระบวนการผลิตth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)th_TH
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectบริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน)--การประเมินความเสี่ยงth_TH
dc.titleคู่มือการประเมินความเสี่ยงของโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น กรณีศึกษาโรงงานอุตสาหกรรมวุ้นเส้น บริษัท ไทยวาฟูดโปรดักส์ จำกัด (มหาชน)th_TH
dc.title.alternativeMannual of risk assessment in vermicelli factory case study : Thai Wah Food Product (Public) Co., Ltd.th_TH
dc.typeThesisth_TH
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต(การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)th_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Fulltext_139479.pdfเอกสารฉบับเต็ม7.89 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons