DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สราวุธ สุธรรมาสา
dc.contributor.author: ชลธิชา ว่านวัด
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาแนวทางการจัดทำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001:2004 ของโรงงานผลิตยาแห่งหนึ่ง ที่ได้การรับรองระบบ ISO 9001:2008, ISO/IEC 17025:2005, GMP PIC/S, ISO 13485:2003 และ GMP เครื่องมือแพทย์ วิธีการศึกษาครั้งนี้ เป็นการศึกษาความรู้เกี่ยวกับข้อกำหนดมาตรฐานการจัดการ สิ่งแวดล้อม ISO 14001 ข้อกำหนดมาตรฐานของระบบเดิมที่โรงงานผลิตยาแห่งนี้ได้การรับรอง และ การสำรวจข้อมูลโรงงานรวมถึงการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน แล้วนำข้อมูล เหล่านี้มาวิเคราะห์หาส่วนที่ไม่สอดคล้องตามข้อกำหนดมาตรฐาน ISO 14001 เพื่อสรุปส่วนที่ต้อง จัดทำเพิ่ม และสุดท้ายได้นำมาสรุปเป็นขั้นตอนการจัดทำระบบและข้อเสนอแนะแนวทางการพัฒนา ระบบ ISO 14001 จากการศึกษาข้อมูลทั้งหมดพบว่า โรงงานผลิตยาแห่งนี้สามารถใช้ระบบเอกสารร่วมกัน กับระบบเอกสารเดิมของ ISO 9001 ที่ถูกจัดทำขึ้นไว้แล้วได้คือ เรื่องการฝึกอบรม การควบคุมเอกสาร และข้อมูล สิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด การปฏิบัติการแก้ไขและการป้องกัน การควบคุมบันทึก การตรวจประเมินภายใน และการทบทวนของฝ่ายบริหาร แต่ระบบเอกสารในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อมจะเป็นส่วนที่ต้องจัดทำเพิ่มเติม ได้แก่ เรื่องการระบุและประเมินปัญหา สิ่งแวดล้อม กฎหมายและข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง การสื่อสาร การควบคุมกระบวนการด้านสิ่งแวดล้อม การเตรียมการและตอบสนองภาวะฉุกเฉิน และการเฝ้าระวังและตรวจวัด ทั้งนี้ได้สรุปแนวทางการ จัดทำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ISO 14001 ไว้เป็น 7 ขั้นตอน พร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางพัฒนา ระบบ ISO 14001 ของโรงงานแห่งนี้ไว้คือ ในแต่ละขั้นตอนต้องมีการทบทวนขึ้นมาใหม่ และจัดทำ ระบบเอกสารด้านการจัดการสิ่งแวดล้อมเพิ่มเติมให้เป็นไปตามข้อกำหนด ISO 14001 แล้วนำมา ปฏิบัติจริง หลังจากนั้นทำการตรวจติดตามภายใน แก้ไขข้อบ่งพร่องที่พบให้เรียบร้อย ก่อนขอการ รับรองระบบจากหน่วยงานที่ให้การรับรองต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: โรงงานยา--แง่สิ่งแวดล้อม.--ไทย
dc.subject: การจัดการสิ่งแวดล้อม--ไทย
dc.title: แนวทางการจัดทำระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม ไอเอสโอ 14001:2004 : กรณีศึกษา โรงงานผลิตยาแห่งหนึ่ง
dc.title.alternative: Guidelines for development of environmental management system to Obtain ISO 14001 Certification : a case study of One Pharmaceutical Factory
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to develop guidelines for environmental management system according to the ISO 14001:2004 requirements for a pharmaceutical factory, which had been certified for ISO 9001:2008, ISO/IEC 17025:2005, GMP PIC/S, ISO 13485:2003 and GMP Medical Device. The study involved a review of the ISO 14001 environmental management requirements and those of the existing systems for which the pharmaceutical factory had been certified. Data were collected on the factory's existing environmental management system and analyzed to determine discrepancies in meeting the ISO 14001 requirements. And then steps and recommendations for system improvement were prepared for achieving the ISO 14001 certification. The findings showed that the factory could use the existing document system, which had been used for ISO 9001, regarding training, document and information control, nonconforming products, corrective and preventive actions, record control, internal audit, and management review. But, an additional document system related to the environmental management system had to be created, regarding environmental problem identification and assessment, related laws and regulations, communication, environmental process control, emergency preparedness and response, and monitoring and measurement. In this regard, the prepared guidelines for meeting the ISO 14001 Environmental Management System requirements contained seven steps, including the recommendations for the factory to undertake. For each step, the procedure had to be reviewed again; and an additional document system according to the ISO 14001 requirements had to be established and used in practice. After that an internal audit had to be performed to correct any shortfalls, before applying for ISO 14001 certification.