กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12697
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | th_TH |
dc.contributor.author | จันทร์เพ็ญ เลี้ยงใจพานิช | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษานโยบายเงินปันผลและความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของนโยบายเงินปันผลต่อความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดในกลุ่มดัชนี THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษาจำนวน 26 บริษัท รวม 130 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษา คือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2560 ถึง 31 ธันวาคม 2564 วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือสมการถดถอยทั้งแบบฟิกเอฟเฟคและแบบแรนดอมเอฟเฟคสถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และค่าสถิติทีผลการศึกษาพบว่า (1) เงินปันผลต่อหุ้น อัตราการจ่ายเงินปันผล และอัตราผลตอบแทนเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี THSI โดยเฉลี่ยประมาณ 1.22 บาท ร้อยละ 49.17 และ 3.88 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าสูงสุดเท่ากับ 7.35 บาท ร้อยละ 86.76 และ 11.31 ตามลำดับ และค่าต่ำสุดประมาณ 0.03 บาท ร้อยละ 3.48 และ 0.44 ตามลำดับ สำหรับความผันผวนของราคาหลักทรัพย์มีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.22 และค่าสูงสุดและต่ำสุดคือ 1.62 และ 0.01 ตามลำดับ (2) นโยบายเงินปันผลซึ่งวัดโดยอัตราการจ่ายเงินปันผลส่งผลกระทบทางบวกต่อความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภค อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารพาณิชย์เรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีและสินทรัพย์รวมส่งผลกระทบทางลบ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | เงินปันผล | th_TH |
dc.subject | ราคาหลักทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | ดัชนีราคาหลักทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | นโยบายเงินปันผลและความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มดัชนี THSI ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Dividend policy and stock prices volatility of listed companies in the THSI index in the Stock Exchange of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the dividend policy and the stock prices volatility of listed companies in the THSI Index in the Stock Exchange of Thailand; and (2) to analyze the impacts of the dividend policy on the stock prices volatility of the listed companies in the THSI Index in the Stock Exchange of Thailand. This study was a quantitative research. The population of this study was all listed companies in the THSI Index with complete information according to the conditions of the study, totally 26 companies and summed at 130 data set. The period of study was 5 years, from January 1st, 2017 to December 31st, 2021. The research methodology used regression both fixed effects and random effects. The statistics for data analysis employed mean, standard deviation, maximum, minimum and t-statistic. The results revealed that (1) an average of dividend per share, dividend payout ratio and dividend yield of listed companies in the THSI Index were at approximately 1.22 baht, 49.17 percent and 3.88 percent, respectively. The maximum value was 7.35 baht, 86.76 and 11.31 percent, respectively. The minimum value was approximately at 0.03 baht, 3.48 and 0.44 percent, respectively. An average of the stock prices volatility was about 0.22, the maximum and the minimum values were 1.62 and 0.01, respectively; and (2) the dividend policy that was measured by the dividend payout ratio showed positive impact towards the stock prices volatility of listed companies in the THSI Index in the Stock Exchange of Thailand. Whereas, the consumer price index, the interest rate on loans that the commercial banks charged from prime class customers and total assets showed negative impact at statistically significance at 0.05 level. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 9.33 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License