กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12698
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย | th_TH |
dc.contributor.author | ชนินทร คงพันธุ์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำ (2) เปรียบเทียบการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำโดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) ศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือบุคลากรของกรมทรัพยากรน้ำ จำนวนทั้งสิ้น 2,057 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างคำนวณตามสูตรทาโร่ยามาเน่ ได้จำนวน 345 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิเทียบสัดส่วนกลุ่ม เครื่องมือในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบมาตรฐาน โดยใช้สถิติค่าทีและค่าความแปรปรวน ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า (1) กรมทรัพยากรน้ำมีระดับการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ได้แก่ ด้านการวิเคราะห์สถานการณ์ด้านการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ ด้านการจัดทำแผนปฏิบัติราชการประจำปี และด้านการประเมินแผนยุทธศาสตร์ พบว่า อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ เงินเดือน ระดับการศึกษาประสบการณ์ในการปฏิบัติงานหรือระยะเวลาในการปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำไม่แตกต่างกัน ยกเว้นประเภทบุคลากรหรือตำแหน่งงาน ที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) แนวทางการพัฒนาการบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรน้ำ มี 3 แนวทาง ดังนี้ 1) ควรจัดสรรบุคลากรให้เหมาะสม สอดคล้องเพียงพอตามสายงาน พร้อมมีการถ่ายทอดองค์ความรู้จากรุ่นสู่รุ่น 2) ควรเชื่อมโยงบูรณาการการทำงานของส่วนกลางและส่วนกลางที่ปฏิบัติงานในส่วนภูมิภาค และหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างชัดเจน และ3) ควรมีความชัดเจนของภารกิจและกฎหมาย พร้อมรองรับในการปฏิบัติงาน เป็นต้น | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ยุทธศาสตร์ | th_TH |
dc.subject | น้ำ--การจัดการ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.title | การบริหารยุทธศาสตร์แบบบูรณาการของกรมทรัพยากรนํ้า | th_TH |
dc.title.alternative | Integrated strategic management of the Department of Water Resources | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were : (1) to study the integrated strategic management level of the Department of Water Resources; (2) to compare the integrated strategic management of the Department of Water Resources classified by personal factors, and (3) to study the integrated strategic management development guidelines of the Department of Water Resources. This study was a quantitative research. The population was 2,057 government officials of the Department of Water Resources, The sample size was calculated according to Taro Yamane formula and obtained 345samples with proportional stratified random sampling. The research tool was a questionnaire. The statistics used for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and T-test and one-way ANOVA. The results of this study showed that (1) the Department of Water Resources has a integrated level of strategic management on a high level, and considering the aspects of situational analysis, strategic planning, preparation of annual government action plan and strategic plan assessment found at high level. (2) Personal factors consisted of gender, age, salary, education level, operational experience or operational duration that were different affecting to opinions on the integrated strategic management of the Department of Water Resources were not different. Exceptionally for different personnel types or positions affected to differed opinions on the integrated strategic management of the Department of Water Resources that had statistically significant at 0.05 Finally, the integrated strategic management development guidelines of the Department of Water Resources consisted of : 1) personnel should be allocated appropriately, consistently, adequately according to the line of work, with knowledge transfer from generation to generation, 2) should clearly link the integration of central and central functions operating in the region and other relevant agencies, and 3) should be clear of the mission and law, ready to support the operation, etc. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 18.01 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License