DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบัติ พันธวิศิษฏ์
dc.contributor.author: จุรารัตน์ ทรภีสิงห์-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2562-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) คุณลักษณะของที่ดินจัดสรรในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ฯ 2) ปัจจัยกำหนดราคาประเมินที่ดินจัดสรรในพื้นที่ อำเภอเมืองสุรินทร์ วิธีการศึกษา โดยการเก็บข้อมูลประชากรโครงการจัดสรรที่ดินในพื้นที่ศึกษา จำนวน 40 โครงการ และกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 โครงการโดยวิธีสุ่มเลือก เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบบันทึกการสำรวจข้อมูลภาคสนาม โครงการจัดสรรในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ โดยทำการวิเคราะห์เพื่อเลือกปัจจัยที่กำหนดราคาที่ดิน ด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ระยะเวลาการศึกษาเดือนตุลาคม 2562 ถึงเดือนตุลาคม 2563 รวม 12 เดือน ผลการศึกษาพบว่า 1) คุณลักษณะของที่ดินจัดสรรในพื้นที่ศึกษาส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นโครงการบ้านจัดสรรที่เหลือเป็นโครงการที่ดินจัดสรรเพียงอย่างเดียว โดยโครงการที่ดินจัดสรรส่วนใหญ่ร้อยละ 83.33 ตั้งอยู่บนถนนสายหลักและเป็นโครงการที่ดินจัดสรรขนาดเล็ก ร้อยละ 80 2) ปัจจัยกำหนดราคาที่ดินจัดสรรที่มีนัยสำคัญระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 99 ประกอบด้วยขนาดโครงการ คุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการและระยะทางจากที่ตั้งโครงการถึงโรงเรียนในพื้นที่ โดยขนาดโครงการที่ใหญ่ขึ้น จะทำให้ราคาที่ดินจัดสรรเพิ่มขึ้น 37 บาทต่อตารางวา คุณภาพของสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีขึ้น จะทำให้ราคาที่ดินจัดสรรเพิ่มขึ้น 59 บาทต่อตารางวา และระยะห่างจากโรงเรียนเพิ่มขึ้น 1 เมตร จะทำให้ราคาที่ดินลดลง 165 บาทต่อตารางวา
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การประเมินราคาที่ดิน--ไทย--สุรินทร์
dc.subject: ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์
dc.subject: การจัดสรรที่ดิน
dc.title: ปัจจัยกำหนดราคาที่ดินจัดสรรในพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์
dc.title.alternative: Factors determining price of allocated land in Mueang Surin District, Surin Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศำสตรมหำบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to study 1) characteristics of land allocated in the area. Muang Surin District 2) Determining factors for the appraisal of land in the area Mueang Surin District. The study method was by collecting is 40 project and data on the samples of 30 land allocation projects in the study area by randomly selecting 75% of the total land allocated projects in the area. by doing an analysis to select the factors that determine the land price by multiple regression analysis method. Study period from October 2019 to October 2020,is total 12 months. The results of the study showed that 1) The majority of allocated land in the study area, 90 percent of them were housing projects, the rest were allocated land projects alone. The majority of allocated land projects, 83.33%, are located on the main road and 80% are small land projects. The quality of the project facilities and the distance from the project site to the local schools One level of the larger project size will increase the allocated land price by 37 baht per square wah. One level of improved quality of facilities will increase the price of allocated land by 59 baht per square wah. And the distance from the school increases by 1 meter, it will reduce the land price by 165 baht per square