Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12730
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorจักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพth_TH
dc.contributor.authorอารี ทวีศรี, 2522-th_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.date.accessioned2024-09-12T07:51:51Z-
dc.date.available2024-09-12T07:51:51Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12730en_US
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความรู้ ความเข้าใจ ของพนักงานเกี่ยวกับการจัดการความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน (2) ความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับการจัดการความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน (3) พฤติกรรมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงาน การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มประชากร คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในฝ่ายผลิต ฝ่ายสโตร์ และฝ่ายวิศวกรรม ของบริษัทยูเนี่ยนโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด จำนวน 2381 ราย และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple random sampling) ได้จำนวนตัวอย่าง 345 ราย และใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรื่องที่มีความรู้ระดับมากที่สุด คือพนักงานที่ทำงานในจุดเสี่ยงอันตรายต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตลอดเวลา รองลงมา คือการปฏิบัติตามกฎ วิธีการทำงานที่ปลอดภัยที่ทางบริษัทกำหนดจะช่วยลดการเกิดอันตรายได้ (2) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็น เรื่อง ความปลอดภัยในการปฏิบัติงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรื่องที่มีความคิดเห็นระดับมากที่สุด คือ ลูกจ้างที่มีจิตสำนึกที่ดีต้องยอมปฏิบัติตามวิธีการทำงานที่ปลอดภัยที่นายจ้างกำหนดไว้ รองลงมาคือ นายจ้างที่มีจิตสำนึกที่ดี ต้องจัดทำขั้นตอนการทำงานที่ปลอดภัยและแจ้งให้ลูกจ้างรับรู้ในทุกจุดอันตรายที่เกิดขึ้น (3) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในการทำงานที่ปลอดภัยอยู่ในระดับดี โดยพฤติกรรมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือการไม่หยอกล้อกับผู้อื่นในขณะปฏิบัติงานth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)th_TH
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceReformatted digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณีth_TH
dc.subjectพนักงานในโรงงานอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง--การทำงานth_TH
dc.subjectการทำงาน--พฤติกรรม | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์th_TH
dc.subjectความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรมth_TH
dc.titleการศึกษาพฤติกรรมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงานในโรงงานอาหารทะเลแช่เยือกแข็งth_TH
dc.title.alternativeStudy of safety behavior of workers in Frozen Sea Food Industryen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameสาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Health-Independent study

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
fulltext_127324.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.52 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons