กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12730
ชื่อเรื่อง: การศึกษาพฤติกรรมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงานในโรงงานอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง
ชื่อเรื่องอื่นๆ: Study of safety behavior of workers in Frozen Sea Food Industry
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ
อารี ทวีศรี, 2522-
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
คำสำคัญ: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานในโรงงานอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง--การทำงาน
การทำงาน--พฤติกรรม | การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์
ความปลอดภัยในงานอุตสาหกรรม
วันที่เผยแพร่: 2551
สำนักพิมพ์: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
บทคัดย่อ: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความรู้ ความเข้าใจ ของพนักงานเกี่ยวกับการจัดการความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน (2) ความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับการจัดการความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน (3) พฤติกรรมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของพนักงาน การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มประชากร คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในฝ่ายผลิต ฝ่ายสโตร์ และฝ่ายวิศวกรรม ของบริษัทยูเนี่ยนโฟรเซ่นโปรดักส์ จำกัด จำนวน 2381 ราย และใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Simple random sampling) ได้จำนวนตัวอย่าง 345 ราย และใช้แบบสอบถามในการรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการศึกษาพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องความปลอดภัยในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเรื่องที่มีความรู้ระดับมากที่สุด คือพนักงานที่ทำงานในจุดเสี่ยงอันตรายต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตลอดเวลา รองลงมา คือการปฏิบัติตามกฎ วิธีการทำงานที่ปลอดภัยที่ทางบริษัทกำหนดจะช่วยลดการเกิดอันตรายได้ (2) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็น เรื่อง ความปลอดภัยในการปฏิบัติงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเรื่องที่มีความคิดเห็นระดับมากที่สุด คือ ลูกจ้างที่มีจิตสำนึกที่ดีต้องยอมปฏิบัติตามวิธีการทำงานที่ปลอดภัยที่นายจ้างกำหนดไว้ รองลงมาคือ นายจ้างที่มีจิตสำนึกที่ดี ต้องจัดทำขั้นตอนการทำงานที่ปลอดภัยและแจ้งให้ลูกจ้างรับรู้ในทุกจุดอันตรายที่เกิดขึ้น (3) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีพฤติกรรมในการทำงานที่ปลอดภัยอยู่ในระดับดี โดยพฤติกรรมที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือการไม่หยอกล้อกับผู้อื่นในขณะปฏิบัติงาน
URI: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12730
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study

แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ 
fulltext_127324.pdfเอกสารฉบับเต็ม4.52 MBAdobe PDFดู/เปิด


รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons