DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สราวุธ สุธรรมาสา
dc.contributor.author: อนุรัตน์ โมกไธสง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาวิเคราะห์เกี่ยวกับระบบการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ของร้านรับซื้อของเก่าทั้งในด้านข้อมูลทั่วไป ด้านที่ตั้ง อาคาร สถานที่ ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ด้านการดำเนินการและด้านสิ่งแวดล้อมและผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียง การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ สุ่มตัวอย่างจากประชากรร้านรับซื้อของเก่าในจังหวัดกำแพงเพชรทั้งหมด 143 ร้าน โดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ได้กลุ่มตัวอย่างร้านรับซื้อของเก่า 106 ร้าน เก็บรวบรวมข้อมูล โดยใช้แบบสอบถามที่ผ่านความเห็นชอบจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติเชิงพรรณนาหาค่ร้อยละของข้อมูล แสดงผลในรูปแบบตารางและการบรรยาย ผลการศึกษาพบว่าร้านรับซื้อของเก่าในจังหวัดกำแพงเพชรส่วนใหญ่มีการขออนุญาตถูกต้อง ผู้ประกอบการการอายุมากกว่า 50 ปี ระดับการศึกษาของผู้ประกอบการต่ำกว่ามัธยมศึกษาปีที่ 3 และมีการรับซื้อซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนระบบการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งในด้านที่ตั้ง อาคาร สถานที่ ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัย ด้านการดำเนินการและด้านสิ่งแวคล้อมและผลกระทบต่อพื้นที่ใกล้เคียง พบว่า ยังมีการดำเนินการที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวคล้อมได้นั่นคือ การสร้างอาคาร พื้น รั้วของสถานประกอบการที่ไม่แข็งแรง ซึมน้ำ ไม่มีความพร้อมทางด้านอาชีวอนามัยและความปลอคภัยรวมถึงการป้องกันตนเองจากการได้รับสารพิษ การแกะแยกชิ้นส่วนซากเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ยังใช้วิธีการเผา การทุบ การกำจัดเศษปนเปื้อน สารพิษที่ไม่สามารถขายได้โดยการทิ้งรวมกับขยะอื่นๆ การเผาไฟและการโยนทิ้งลงแม่น้ำ ข้อเสนอแนะในการศึกษานี้คือหากมีการสำรวจข้อมูลโดยเข้าไปอาศัยหรือเฝ้าสังเกต การจัดการ ขยะอิเล็กทรอนิกส์ของผู้ประกอบการจะทำให้ได้ข้อมูลที่เป็นจริงมากขึ้น สำหรับการวิจัยต่อไปควรมีการศึกษาเกี่ยวกับการตรวจหาชนิดและปริมาณสารพิษในดินในสถานประกอบการหรือบริเวณใกล้เคียงและในร่างกายผู้ปฏิบัติงาน จะช่วยให้ผู้ประกอบการเล็งเห็นถึงผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและภาครัฐควรมีการดำเนินการเกี่ยวกับการให้ความรู้สนับสนุนงบประมาณและอื่นๆ เพื่อลดและแก้ไขปัญหานี้ด้วย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ขยะอิเล็กทรอนิกส์--การจัดการ
dc.subject: ร้านรับซื้อของเก่า--ไทย--กำแพงเพชร
dc.subject: การศึกษาอิสระ--การจัดการสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม
dc.title: การศึกษาวิเคราะห์ระบบการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์จากร้านรับซื้อของเก่าในจังหวัดกำแพงเพชร
dc.title.alternative: Analytical study of waste electrical and electronic equipment management from junk shop in Kamphaeng Phet Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to analyze the Junk shops' waste electrical and electronic equipment management system in term of general data, location, building, occupational health and safety, operation, and environment and its impact in surrounding area. This study is a survey research. There are 143 Junk shops in Kamphaeng Phet province. By using Taro Yamane formula, at the 95% confidence level,sample will be 106 Junk shops. These will be randomly selected. Data were collected using a questionnaire that has been approved by experts. To analyze data, descriptive statistics was used. Data will be presented in percentage and shown by tabular form with description. The study results found out that the most of junk shops in Kamphaeng Phet Province had right permit, the entrepreneurs were older than 50 years old, educational levels of the entrepreneurs were lower than the 3rd class of secondary education and brought wastes of household appliances and electronic products. For the waste electrical and electronic equipment' s management system in parts of location, building, place, occupational health and safety, operation, and environment and its impact in surrounding area, it could be found that their implementation may cause impact to health and environment. These are the weakness of building, floor and fence, water permeability, not readiness in occupational health and safety including self protection from toxic substance. Separating components of waste electrical and electronic equipment products was still used burning, pounding. Removal of toxic contamination's components that could not be sold by disposing with other types of waste, burning and throwing into river. Suggestions from this study were if there is an information survey by living as a resident or observation, waste electrical and electronic equipment' s management of entrepreneurs will make the received information more realistic. For further research, there should include studies on detection of type and amount of toxins in soil in the workplaces or nearby areas and also in the bodies of workers. It will allow entrepreneurs to perceive impacts on health and environment even better. Moreover, the government should conduct regarding giving knowledge to concerned people, supporting by budget and else to reduce and solve this problem.