DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พาณี สีตกะลิน
dc.contributor.author: ธณิศรา ลิมปกรณ์กุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นกึ่งทดลอง 1 กลุ่มวัดก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาชนิดและลักษณะของความคลาดเคลื่อนทางยาของงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยนอกและใน 2) หาปัจจัยที่เป็นสาเหตุของการเกิดความคลาดเคลื่อนทางยาและ 3) เปรียบเทียบชนิด ลักษณะ ความคลาดเคลื่อนทางยาก่อนและหลังให้โปรแกรมการบริหารความเสี่ยงโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านมะเร็งภาคใต้ ประชากรที่ศึกษาคือจำนวนใบสั่งยาทั้งปี จากงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยนอก12,228 ใบ และผู้ป่วยใน 20,858 ใบ ในช่วงเวลา 1 ก.ค. -31 ธ.ค. 2558 กลุ่มตัวอย่างสุ่มแบบง่ายจำนวนใบสั่งยา จากแผนกผู้ป่วยนอก 3,040 ใบ และผู้ป่วยใน 5,026 ใบ เครื่องมือที่ใช้คือ แบบฟอร์มและโปรแกรมบันทึกความคลาดเคลื่อนทางยา และโปรแกรมบันทึกความเสี่ยงความคลาดเคลื่อนทางยาคุณภาพของเครื่องมือคือการควบคุมใบบันทึกการใช้ยาผู้ป่วยใน ทุกใบในระบบการจ่ายยามีกระบวนการดำเนินการเหมือนกันทุก สถิติที่ใช้คืออัตราส่วน และร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า 1) ในงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยนอกและใน ทั้งก่อนและหลังให้โปรแกรมการบริหารความเสี่ยงเกิดจากกระบวนการก่อนจ่ายยามากที่สุด 2) ปัจจัยที่มากที่สุดที่ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนทางยาในทุกๆขั้นตอนคือไม่มีการตรวจสอบซ้ำ และ3) หลังให้โปรแกรมบริหารความเสี่ยงของงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยนอกแล้วพบว่า ความคลาดเคลื่อนทางยาโดยรวมทุกขั้นตอนลดลงร้อยละ 30.40 การสั่งใช้ยา กระบวนการก่อนจ่ายยา การจ่ายยาลดลงร้อยละ21.98, 24.34 และ 56.68 ตามลำดับ ส่วนงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยใน พบว่า ความคลาดเคลื่อนทางยาโดยรวมทุกขั้นตอนลดลงร้อยละ 52.86 จากการสั่งใช้ยาคัดลอกคำสั่งใช้ยากระบวนการก่อนจ่ายยาการจ่ายยาลดลงร้อยละ 70.10, 49.85, 46.22 และ 62.29 ตามลำดับ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารโรงพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ยา--การบริหาร
dc.subject: การบริหารความเสี่ยง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารโรงพยาบาล
dc.title: การบริหารความเสี่ยงความคลาดเคลื่อนทางยาในงานบริการจ่ายยาแผนกผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน โรงพยาบาลเฉพาะทางด้านมะเร็งภาคใต้
dc.title.alternative: Risk management on medication errors for medication dispensing services of the Outpatient and the Inpatient departments in the Southern Cancer Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This one group pre-post, quasi-experimental study aims to 1) determine types and characteristics of errors for the Out-patient and the In-patient medication dispensing services; 2) analyze factors accounting for medication dispensing errors; and 3) compare characteristics of medication errors in drug dispensing services of the Out-patient and the In-patient Departments at pre- and post- implementations of the risk management program at the Southern Cancer Hospital. The population was the prescriptions issued between 1 July and 31 December 2015--12,228 for outpatients, and 20,858 for inpatients. A sample of 3,040 prescriptions was drawn by a random sampling technique. The research instruments were a medication errors record form, an incident occurrence report program, and a risk management on medication errors program. The reliability of the instrument was that all in-patient drug profiles were controlled for an identical process.. Ratios and percentage were used to analyze the data