Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12754
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สำอาง สืบสมาน | th_TH |
dc.contributor.author | รามิล สมิทธ คีรี, 2535- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2024-09-13T07:44:51Z | - |
dc.date.available | 2024-09-13T07:44:51Z | - |
dc.date.issued | 2564 | - |
dc.identifier.uri | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12754 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม. (การจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงปริมาณนี้มีจุดประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานด้านประชากรทางเศรษฐกิจและสังคม (2) ศึกษาปัจจัยด้านการรับรู้ทางสุขภาพ พฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกาย (3) ประเมินภาวะโภชนาการ และ (4) วิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะโภชนาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไปที่อาศัยในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 155 ตัวอย่าง โดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม และแบบสำรวจภาวะโภชนาการ วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 59.35) อายุเฉลี่ย คือ 55.30 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน คือ 6,767.74 บาท เป็นผู้รักษาโรคความดันโลหิตสูงที่มีการรับประทานยารักษาต่อเนื่อง โดยมีค่าเฉลี่ยระยะเวลาที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง คือ 6.03 ปี (2) ปัจจัยด้านการรับรู้ทางสุขภาพ ได้แก่ การรับรู้ภาวะสุขภาพ การรับรู้ประโยชน์การบริโภคอาหาร การรับรู้อุปสรรคในพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการรับรู้สมรรถนะแห่งตน จากคะแนนเต็ม 5 คะแนน มีค่าเฉลี่ย 3.16 2.19 3.47 และ 2.76 ตามลำดับ กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่รับประทานอาหารวันละ 3 มื้อ ส่วนใหญ่นิยมบริโภคอาหารรสชาติกลมกล่อม (ร้อยละ 31.36) รับประทานอาหารว่างเป็นประจำ (ร้อยละ 22.58) ไม่ออกกำลังกายติดต่อกันเป็นเวลามากกว่า 1 ปี (ร้อยละ 48.39) (3) ภาวะโภชนาการพบว่า ค่าเฉลี่ยค่าดัชนีมวลกายเท่ากับ 25.09 อยู่ในเกณฑ์ภาวะโภชนาการระดับอ้วนปานกลาง ค่าเฉลี่ยเส้นรอบเอวกลุ่มตัวอย่างเพศชายเท่ากับ 88.05 เซนติเมตร จัดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และ ค่าเฉลี่ยเส้นรอบเอวกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงเท่ากับ 87.81 เซนติเมตร จัดอยู่ในเกณฑ์อ้วนลงพุง และ (4) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อภาวะโภชนาการอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ปัจจัยด้านการรับรู้อุปสรรคในการบริโภคอาหารสัมพันธ์กับค่าดัชนีมวลกายของกลุ่มตัวอย่าง ปัจจัยด้านพฤติกรรมการบริโภคอาหารสัมพันธ์กับขนาดเส้นรอบเอวของกลุ่มตัวอย่างเพศชาย และปัจจัยด้านพฤติกรรมการบริโภคอาหารและค่าดัชนีมวลกายของกลุ่มตัวอย่างเพศหญิงสัมพันธ์กับขนาดของเส้นรอบเอว สามารถทำนายภาวะโภชนาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้ร้อยละ 2.3 3.1 และ 9.1 ตามลำดับ | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ความดันเลือดสูง--ผู้ป่วย--โภชนาการ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อภาวะโภชนาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา | th_TH |
dc.title.alternative | Factors affecting nutritional status of hypertensive patients in Pak Chong District, Nakhon Ratchasima Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (การจัดการระบบอาหารเพื่อโภชนาการ) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This quantitative research aimed to: (1) investigate socioeconomic status, (2) examine health perception factors, dietary behavior, and exercise behavior, (3) determine the nutritional status, and (4) examine the factors influencing nutritional status of hypertensive patients in Pak Chong district, Nakhon Ratchasima province. The study group comprised a total of 155 hypertensive patients above 15 years of age from Pak Chong district, Nakhon Ratchasima province, selected with simple random sampling technique. The tools used for data collection were a questionnaire and body measurements. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. The results revealed that: (1) the majority of the study group were female with an age average of 55.30 years and an average monthly income of 6,767.74 baht. All individuals were hypertensive patients with continued medication and had been afflicted with hypertension for 6.03 years on average. (2) The health perception factors included an average score (with 5 being the maximum) for health status, food consumption benefits, barriers to dietary behavior, and self-efficacy was 3.16, 2.19, 3.47 and 2.76 points, respectively. Most of the patients (31.36 %) consumed food three times a day with flavorful taste, had snacks (22.58%) and did not exercise continuously for more than 1 year (48.39%). (3) Nutritional status indicated an average body mass index (BMI) of 25.09 which infers moderate obesity. Moreover, the average waist circumference (WC) of male patients was 88.05 cm which was normal, while the average WC of female patients was 87.81 cm which showed abdominal obesity. Lastly, (4) the factors related to nutritional status at 0.05 statistical significance level revealed that the perception of barriers to dietary behavior was related to patient’s BMI, dietary behavior was related to WC for male patients, and dietary behavior and BMI were related to WC for female patients; the three factors could be used to predict the nutritional status of hypertensive patients at the level of 2.3%, 3.1%, and 9.1%, respectively | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ศริศักดิ์ สุนทรไชย | th_TH |
Appears in Collections: | Hum-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 10.77 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License