DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิภา เจริญภัณฑารักษ์
dc.contributor.author: สุนันทา กางกรณ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจด้านการบริหารบรรจุภัณฑ์หมุนเวียน แทงค์ตันมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อจัดทำคลังข้อมูลด้านการบริหารบรรจุภัณฑ์หมุนเวียนแทงค์ตัน 2) เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์การควบคุมจำนวนบรรจุภัณฑ์หมุนเวียนแทงค์ตันได้ทันกับเหตุการณ์ปัจจุบัน 3) เพื่อจัดทำรายงานที่นำเสนอในมิติต่างๆ เพื่อนำมาช่วยในด้านการวิเคราะห์และการตัดสินใจการบริหาร การใช้บรรจุภัณฑ์หมุนเวียนแทงค์ตัน ขั้นตอนการดำเนินงานประกอบด้วย 1) ศึกษาระบบสนับสนุนตัดสินใจ และธุรกิจอัจฉริยะ ซึ่งประกอบด้วยการจัดทำคลังข้อมูล ระบบสนันสนุนการตัดสินใจ และธุรกิจอัจฉริยะ 2) วิเคราะห์ รายละเอียดที่ต้องการ 3) จัดทำคลังข้อมูล 4) จัดทำรายงานที่นำเสนอด้วยหลักการธุรกิจอัจฉริยะ ได้แก่ รายงานการเจาะลึกข้อมูล การทำดาต้ามาร์ต 5) การนำเข้าข้อมูลและทดลองใช้ระบบ เครื่องมือในการ จัดทำคือ Microsoft SQL Server2008 R2 สำหรับข้อมูลที่ใช้ในการทดสอบระบบคือข้อมูลการใช้บรรจุ ภัณฑ์หมุนเวียนประเภทแทงค์ตัน ตั้งแต่ปี 1 มกราคม 2557 - 31 พฤษภาคม 2558 ซึ่งเป็นข้อมูลของธุรกิจ ประเภทเคมีภัณฑ์ สำหรับตัวอย่างรายงานได้แก่ 1) รายงานเปรียบเทียบยอดใช้และยอดคืนบรรจุภัณฑ์ หมุนเวียนแทงค์ตัน 2) รายงานแสดงยอดการตัดจ่ายแทงค์ตันของแต่ละปีโดยแบ่งเป็นแต่ละประเภทของ แทงค์ตัน 3) รายงานการเปรียบเทียบจำนวนแทงค์ตันที่มีอยู่กับลูกค้าในแต่ละเดือน 4) รายงานสรุปจำนวน ครั้งการใช้งานของแทงค์ตันแบ่งตามประเภทแทงค์ตัน โดยใช้ Microsoft Excel 2010 ในการแสดงผล รายงาน ประโยชน์ที่ได้จากการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาใช้เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจนั้น ทำให้ การควบคุมปริมาณบรรจุภัณฑ์แทงค์ตันประเภทหมุนเวียน สามารถหมุนเวียนได้ทันต่อการใช้งาน และ เพียงพอกับความต้องการของกระบวนการผลิต ทำให้จัดส่งสินค้าที่ต้องใช้บรรจุภัณฑ์แทงค์ตันประเภท หมุนเวียนนี้ได้ทันกับความต้องการของลูกค้า และลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์แทงค์ตันนี้ได้ ดังนั้นการจัดการ ข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ โดยการนำระบบธุรกิจอัจฉริยะมาช่วยนั้น ทำให้ผู้บริหารได้มีข้อมูลวิเคราะห์ที่ทันต่อ เหตุการณ์ปัจจุบัน และใช้เวลาในการตัดสินใจได้รวดเร็ว ทันกับการแข็งขันธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปอย่าง รวดเร็ว
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: บรรจุภัณฑ์
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
dc.subject: ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ
dc.subject: คอมพิวเตอร์กับธุรกิจ
dc.title: การประยุกต์ธุรกิจอัจฉริยะเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจด้านการบริหารบรรจุภัณฑ์หมุนเวียนแทงค์ตัน
dc.title.alternative: Applying business intelligence for decision supporting in Tank Ton packaging circulation
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The research objectives of applying business intelligence for decision supporting in tank ton packaging circulation were as follows: 1) to develop business intelligence for decision support for management in tank ton packaging circulation by using the information contained in the ERP system and data from excel file 2) to analyze data to control the number of current tank ton packaging 3) to prepare reports that present in various dimensions for analysis and management decisions in tank ton packaging circulation. Research methodology were consisted of: 1) reviewing the literature in business intelligence, data warehouse, and decision support system 2) analysing the requirement of the application related to tank ton on business packing 3) developing data warehouse 4) generating the reports for decision support system such as drill down report and data mart 5) collecting input data for the project extracted from ERP system. Tools for the data warehousing was SQL Server2008 R2 system and Microsoft Excel 2010. Data collection for the prototype system was the information of current packaging tank ton type during 1 Jan 2014 – 31 May 2015, which was in the chemical business. Examples of major reports were 1) the report comparison of the recovery and recycling of packaging ton tank 2) the annual report of the issued tank tons classified by types of tank tons 3) the monthly report of numbers of tank tons occupied by customers 4) the report of a number of tank ton usage times in each type. The reporting tool was Microsoft Excel 2010. The benefits derived from applying of business intelligence to support that decision such as the volume control tank tons of packaging recycling was preserved with circulation usage and was enough for requirements of the production process. A product of packaging tank ton circulation was all time available to serve customer demands, and also reduced the cost of tank ton packaging. Therefore, business intelligence supported business in data fast analysis and making more efficient decisions