กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12807
ชื่อเรื่อง: | การพัฒนาบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองสำหรับบรรจุเดี่ยว |
ชื่อเรื่องอื่นๆ: | Individual packaging development of Hom Thong banana |
ผู้แต่ง/ผู้ร่วมงาน: | จีรานุช บุดดีจีน มณีนุช วิภาวีพลกุล มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี |
คำสำคัญ: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี --การศึกษาเฉพาะกรณี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม --การศึกษาเฉพาะกรณี กล้วย--การบรรจุหีบห่อ การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีอุตสาหกรรม |
วันที่เผยแพร่: | 2561 |
สำนักพิมพ์: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
บทคัดย่อ: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองบรรจุเดี่ยว และ 2) เลือกรูปแบบการวางจำหน่ายปลีกที่ช่วยยืดอายุการเก็บรักษา การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงทดลองประกอบด้วย 1) การศึกษารูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมที่ ยืดอายุการเก็บรักษาโดยการทดลอง A เปรียบเทียบ ชนิดของถุงพลาสติกระหว่างชนิดพอลีเอทิลีนความ หนาแน่นต่ำเชิงเส้น (LLDPE) และชนิดพอลิพลอพิลีน (PP), ขนาดของถุงพลาสติก ขนาดเล็ก (5.5x12 นิ้ว) กับขนาดใหญ่ (8x12 นิ้ว), ขนาดรูถุงพลาสติกรูเล็ก (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.1 เซนติเมตรต่อรู) และรู ใหญ่ (ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.7 เซนติเมตรต่อรู), ตำแหน่งรูที่ถุงพลาสติก ได้แก่ ตำแหน่งซ้ายและขวา ตำแหน่งกลาง และตำแหน่งซ้าย ขวาและกลางถุง และสัดส่วนพื้นที่ช่องเปิดของรูต่อพื้นที่ถุง สภาวะการ ทดลองควบคุมที่อุณหภูมิ 27 3 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 60 # 10% โดยวัดสีการสุกของกล้วย หอมทองจากเขียวไปเหลืองด้วยสายตาและเครื่อง Spectroradiometer 2) การศึกษาวิธีการจำหน่ายโดยการ ทดลอง B1 โดยการแขวนกล้วยในแนวดิ่งและพันก้านกล้วยหอมทองด้วยฟิล์มยืดห่ออาหาร ที่สภาวะเร่ง อุณหภูมิ 29.3 1.1 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 99% และการทดลอง B2 โดยการแขวนแนวดิ่งและ วางราบกับพื้นที่สภาวะเดียวกันกับการทดลอง A ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยหอมทองที่ใช้ถุงพลาสติกชนิด LLDPE และ ชนิด PP ให้การสุกของกล้วยไม่แตกต่างกัน ถุงพลาสติกขนาดเล็กให้การสุกช้ากว่าถุงขนาดใหญ่ ตำแหน่ง รูซ้ายและขวา แลพตำแหน่งซ้าย ขวาและกลางถุงให้การสุกช้ากว่าตำแหน่งกลางถุงที่พื้นที่ช่องเปิดของรู เท่ากัน และสัดส่วนพื้นที่ช่องเปิดของรูต่อพื้นที่ถุง 0.32%, 0.91% และ 1.36% ให้การสุกของกล้วยไม่ แตกต่างกัน 2) รูปแบบการแขวนกล้วยหอมทองแนวดิ่งและไม่พันก้านกล้วยด้วยฟิล์มยืดทำให้ยืดอายุการ เก็บของกล้วยได้ดีกว่า |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12807 |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Science Tech - Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
---|---|---|---|---|
fulltext_159428.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 23.9 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License