https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12852
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรางคณา จันทร์คง | th_TH |
dc.contributor.author | ปิติ พิทยานุกิจ, 2529- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวางนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ของโรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ป่วยโรคเบาหวานในเขตพื้นที่ที่ขึ้นทะเบียนแผนกผู้ป่วยนอกและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 100 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร 693 คน กลุ่มตัวอย่างได้จากการสุ่มอย่างง่ายจำนวน 111 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยง 0.85 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสถิติไคสแควร์ การทดสอบฟิชเชอร์ เอ๊กแซก และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์สเปียร์แมน ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้ป่วยโรคเบาหวานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 61 - 70 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับประถมศึกษาและประกอบอาชีพเป็นเกษตรกรรมมีพฤติกรรมการใช้ยาลด ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับดี และ (2) ปัจจัยส่วนบุคคลและทัศนคติไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนความรู้ในการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดมีความสัมพันธ์เชิงบวกปานกลางกับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | เบาหวาน--การรักษา | th_TH |
dc.subject | น้ำตาลในเลือด | th_TH |
dc.subject | การใช้ยา | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้ยาลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรงพยาบาลหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ | th_TH |
dc.title.alternative | Factors related to hypoglycemic medication behaviors of diabetic patients at Nongphai Hospital, Phetchabun Province | th_TH |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This cross-sectional survey research's objectives were: (1) to identify hypoglycemic medication behaviors; and (2) to study factors related to hypoglycemic medication behaviors in diabetic patients at Phetchabun's Nongphai Hospital. The study was conducted in a sample of 111 patients randomly selected from all 693 diabetic outpatients who had a blood sugar level higher than 100 mg/dL and got registered for treatment at the hospital. Data were collected using a questionnaire with the reliability value of 0.85 and then analyzed to determine percentages, means, standard deviations, Chi-square test, Fisher's exact test, and Spearman rank correlation. The results showed that: (1) among all respondents, most of them were female farmers aged 61-70 years, completed primary schooling, and had hypoglycemic medication behaviors at a good level; and (2) there was no relation between personal factors as well as attitudes and hypoglycemic medications. However, their knowledge of such medication had a positive relation with hypoglycemic drug-taking behaviors at a moderate level. | en_US |