กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12867
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์
dc.contributor.author: วรสา บัวคง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภค และปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) (2) ระดับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคของอสม.ในจังหวัดนครศรีธรรมราช และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับงานคุ้มครองผู้บริโภค และปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานกับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคของ อสม. ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชากรที่ศึกษา คือ อสม. ในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 28,499 คน คำนวณตัวอย่างได้จำนวนตัวอย่าง 553 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามมีค่าความเที่ยงของแบบวัดความรู้ ปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงาน และการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ระหว่าง0.87-0.89 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการทดสอบไคสแควร์ และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคลของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุเฉลี่ย 47.4 ปี อาชีพเกษตรกรรมมีรายได้เฉลี่ย 8,598.19 บาท จบการศึกษาระดับประถมศึกษาสถานภาพสมรสคู่นับถือศาสนาพุทธและระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง อสม. เฉลี่ย 11.4 ปี ความรู้เกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภคอยู่ในระดับต่ำปัจจัยสนับสนุนด้านการปฏิบัติงานของ อสม. อยู่ในระดับปานกลาง (2) ระดับของการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค อยู่ในระดับปานกลาง และ (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคของ อสม. อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือ ปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคลที่เกี่ยวกับศาสนาปัจจัยสนับสนุนการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.001 ระยะเวลาในการดำรงตำแหน่ง และอายุมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคของ อสม. อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับนัยสำคัญ 0.05ข้อเสนอแนะจากการวิจัย ควรส่งเสริมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ให้คำแนะนำแก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องสำอาง วัตถุมีพิษอันตราย รวมทั้งเผยแพร่ความรู้และสนับสนุนการพัฒนาภาวะผู้นำของ อสม. เพื่อให้เกิดการรวมกลุ่มในชุมชน เกิดการพึ้งพาตนเอง โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เกิดอาชีพและรายได้ในชุมชน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การคุ้มครองผู้บริโภค--ไทย--นครศรีธรรมราช
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในจังหวัดนครศรีธรรมราช
dc.title.alternative: Factors associating with the consumer protection implementation of Village Health Volunteers in Nakhon Si Thammarat Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this survey research were to study: (1) personal factors, knowledge of consumer protection, and work support factor of village health volunteers (VHVs); (2) the level of consumer protection implementation of VHVs in Nakhon Si Thammarat province; and (3) the relationship between personal factors, knowledge of consumer protection, and work support of VHVs with consumer protection of VHVs in Nakhon Si Thammarat province. The study population were28,499 VHVs in Nakhon Si Thammarat province. A samplesize of 553 was recruited by multi-stages random sampling technique. A study instrument was a questionnaire, with a reliability values of knowledge, work support factor, and consumer protection implementation between 0.87-0.89. Statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, chi-square test, and Pearson's product moment correlation coefficient. The results revealed that: (1) the personal factors, the majority of participants were female, with average age of 47.4 years, agriculturist, having an average income of 8,598.19 baht per month, finished primary school level, married, Buddhism, and having average duration of VHVs' work of11.4 years. Knowledge of consumer protection was at a low level, while thework support factor was at a moderate level; (2) the level of consumer protection implementation of VHVs was at a moderate with a statistical significant level of 0.05 was religion. Work support factor had positive relationship with the VHVs' consumer protection implementation at a significant level of0.001. Moreover the duration of VHVs' work and age had positive relationship with the consume r protection implementation at a significant level of 0.05. Recommendations from this study were that the empowerment for the village health volunteers to advise the consumers on cosmetics and hazardous materials should be done, including knowledge dissemination, and leadership development among VHVs to build team, self-reliance for career and income in the community.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
fulltext_147257.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.3 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons