DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารยา ประเสริฐชัย
dc.contributor.author: วีรวัต อุครานันท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะส่วนบุคคล (2) ลักษณะของงานและการบริหารงาน (3) ความผูกพันต่อองค์กร และ (4) ลักษณะส่วนบุคคล ลักษณะของงานและการบริหารงานที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรโรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอนกลุ่มตัวอย่างในการศึกษานี้คือ บุคลากรโรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน 74 คน ศึกษา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานสำหรับตัวแปรเชิงคุณภาพ ด้วยสถิติไคสแควร์ สำหรับตัวแปรเชิงปริมาณใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันที่ระดับ นัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษาวิจัยพบว่า (1) บุคคลกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ช่วงอายุ 30-39 ปี สถานภาพคู่ ระดับการศึกษาปริญญาตรี ตำแหน่งให้บริการผู้ป่วยโดยตรง รายได้อยู่ในช่วง 10,001 - 20,000 บาท และระยะเวลาที่ปฏิบัติงานน้อยกว่าเท่ากับ 5 ปี (2) ผลของลักษณะของงานและการบริหารงานภาพ รวมอยู่ในระดับมาก (3) ระดับความผูกพันต่อองค์กรในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ (4) เมื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์พบว่า เพศ อายุ มีสถานภาพระดับการศึกษา ตำแหน่ง และระยะเวลาที่ปฏิบัติงาน ไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กร แต่รายได้ต่อเดือนมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติและลักษณะของงานและการบริหารงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันต่อองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ลักษณะของงานและการบริหารงานที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของบุคลากรในโรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน
dc.title.alternative: Job and management characteristics related to personnel's organizational commitment in Thanyarak Maehongson Hospital
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were: (1) to identify personal characteristies; (2) to identify job and management characteristics, (3) to determine organizational commitment; and (4) to determine the relationship between personal factors as well as job/management characteristies and organizational commitment of staff at Thanyarak Mae Hong Son Hospital. The study involved 74 staff members of the hospital; and a questionnaire was used as a tool for data collection. Statistics used in data analysis were percentage, mean, standard deviation, Chi-square test (for qualitative variables) and Pearson's correlation coefficient (for quantitative variables with significance level at 0.05). The results revealed that: (1) most staff were female between 30 and 39 years of age and married, had a bachelor's degree, provided direct patient services and had an income of 10,001-20,000 baht; (2) overall job and management characteristics were at the high level; (3) overall organizational commitment was at the moderate level; and (4) sex, age, educational background, position, and years of work experience were not related to organizational commitment; but monthly income was significantly related to organizational commitment; and job/management characteristics were positively and significantly related to organizational commitment.