กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/12882
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สมใจ พุทธาพิทักษ์ผล
dc.contributor.author: ศุลีพร เพชรเรียง, 2506-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2564-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับของพฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการ และ 2) เปรียบเทียบพฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการ ตามขนาดโรงพยาบาล ระยะเวลาการเป็นหัวหน้ากลุ่มงาน ระดับการศึกษา และสถานภาพสมรส ของหัวหน้าในกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่าง กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานตำแหน่งหัวหน้าในกลุ่มการพยาบาล ได้แก่ หัวหน้ากลุ่มการพยาบาล หัวหน้างานการพยาบาลอุบัติเหตุและฉุกเฉิน หัวหน้างานการพยาบาลป่วยนอก หัวหน้างานการพยาบาลผู้ป่วยใน และหัวหน้างานการพยาบาลห้องคลอด/ห้องผ่าตัด ในโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่าง จำนวน 154 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถาม ที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ 1) ข้อมูลทั่วไป 2) พฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการของหัวหน้าในกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่าง พัฒนาตามแนวคิดของกรีนลีฟ และสเบียร์ และลอเร็นซ์ ประกอบด้วย 7 ด้าน ได้แก่ การรับฟัง การมีความรู้สึกร่วม การเยียวยารักษา การตระหนักรู้ การโน้มน้าวใจ การมองการณ์ไกล และการสร้างชุมชน ด้านละ 5 ข้อ รวมทั้งสิ้น 35 ข้อ หาความเที่ยงตรงโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน มีค่า IOC ระหว่าง .67 - 1.00 ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค เท่ากับ 0.943 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย โดยใช้สถิติพรรณนา การทดสอบที และเอฟ ทดสอบรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการของหัวหน้าในกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่างในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (x = 4.05, SD= 0.41) 2) หัวหน้าในกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่างที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลที่มีขนาดและอายุต่างกัน มีพฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สำหรับระดับการศึกษาและสถานภาพสมรสของไม่แตกต่างกัน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ภาวะผู้นำใฝ่บริการ
dc.title: พฤติกรรมภาวะผู้นำแบบใฝ่บริการของหัวหน้าในกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลชุมชน เขตภาคใต้ตอนล่าง
dc.title.alternative: Servant leadership behavior of supervisors in nursing department, community hospitals, lower Southern Region
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This descriptive research aimed to determine and compare level of servant leadership behavior of supervisors in nursing department, community hospitals, lower southern region, that was classified by hospital size, duration of being supervisor, educational levels, and marital status. Sample were 154 registered nurses working in the position of supervisor in nursing department including nursing directors, and head nurses of emergency department, out-patient department, in-patient department, and labor room/operating room of community hospitals, lower southern region. The research instrument was questionnaire consisted of two part: 1) general information and 2) 35-item servant leadership behavior questionnaire which based on Greenleaf and Spears & Lawrence containing 7 components: listening, stewardship, healing, awareness, persuasion, foresight and building community. Content validity was examined by three experts. The IOC ranged from .67 and 1.00. The reliability of the servant leadership behavior questionnaire was .943. Data were analyzed using descriptive statistics, t-test, F-test, and Scheffe’s method. Research results revealed that; 1) Servant leadership behavior of supervisors in nursing department, community hospitals, lower southern region was at a high level ( x = 4.05, SD= 0.41). 2) Supervisors in nursing department, community hospitals, lower southern region who worked in different hospital capacity and had different age, had significantly different servant leadership behavior (p=.05). It was not different in educational levels and marital status.
dc.contributor.coadvisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Nurse-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
FULLTEXT.pdfเอกสารฉบับเต็ม8.43 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons